โลก Defi ต้องการ Hardware Wallet

Defi คืออะไร?

Defi ย่อมาจาก Decentralized Finance ซึ่งเป็นโลกที่มีการแลกเปลี่ยนเหรียญโดยไม่มีศูนย์กลาง

Hardware wallet คืออะไร?

Hardware wallet คือ อุปกรณ์อาร์ดแวร์ ที่เอาไว้เก็บ Private Key สำหรับสร้างกระเป๋าเงินของคุณ โดยปกติ ความนิยมจะชอบใช้งานกันคือ Metamask แล้วเอาไปฟาร์มเพื่อรับผลตอบแทนจากโลก Defi กัน

Hardware wallet สำคัญอย่างไร?

Hardware wallet สำคัญมากๆ เพราะว่า Private Key ของคุณจะถูกเก็บไว้ในระบบที่สามารถ Offline ได้ นั่นหมายความว่า คุณจะไม่ถูกแฮกคีย์ออกไปจากคอมพิวเตอร์ของคุณเลย ต่อให้คุณใช้ Metamask ก็ตาม เพราะว่าถ้าคุณจะโอนเงินออกไปยังผู้อื่น คุณต้องเชื่อมต่อ Hardware wallet เพื่อทำการยืนยันการทำธุรกรรมนั่นเอง

Hardware wallet รุ่นไหนดี?

ผมขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ Ledger Nano X ตัวใหม่ล่าสุดจากค่าย Ledger รองรับการเชื่อมต่อกับ Metamask ใช้งานง่าย เชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สายได้ สะดวกสบาย และมันมีแอพเสริมที่เยอะมากๆ

เผยข้อมูล GeForce RTX 3050, 3050 Ti และ 3060

เมื่อ 1 ธันวาคม ปีที่แล้ว ทาง NVIDIA ได้เปิดตัว GeForce 3060 Ti ที่เป็นตัว TOP ไปแล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดตัวรุ่นรองที่เหลือ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในต้นปีใหม่ 2021 นี้ และล่าสุด ได้มีข้อมูลหลุดข้อมูลของทั้ง 3 รุ่นออกมาแล้ว ดังนี้

  • GeForce RTX 3060 แรม 12GB, HDMI 2.1 x1, DisplayPort 1.4a x3
  • GeForce RTX 3050 Ti แรม 6GB, HDMI 2.1 x1, DisplayPort 1.4a x3
  • GeForce RTX 3050 แรม 4GB, HDMI 2.1 x1, DisplayPort 1.4a x1, DVI x1

คอเกมเมอร์ทั้งหลาย เตรียมเงินของคุณให้พร้อมกันได้เลย

Apple ออก Smart Battery Case สำหรับ iPhone 11

มาแล้ว Smart Battery Case หรือเคสแบตเตอรี่ที่เคสจะปูดออกด้านหลัง สำหรับ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max รองรับการชาร์จแบบไร้สายมาตรฐาน Qi ซึ่งจะเป็นการการชาร์จพร้อมกันทั้งเคสและ iPhone จากคำอธิบายบอกว่าสามารถช่วยให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้นสูงสุด 50% เลยทีเดียว

Smart Battery Case ขายในสหรัฐอมริกาอยู่ที่ 129 ดอลลาร์ มีให้เลือกด้วยกันสามสี คือ ขาว, ดำ และชมพู แต่ใน iPhone 11 มีเฉพาะสีขาวและสีดำ เท่านั้น

Yandex ประกาศความสำเร็จรถยนต์อัตโนมัติวิ่งครบ 1 ล้านไมล์

ปลายปี 2017 Yandex ผู้ให้บริการค้นหาและอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย ได้ร่วมมือกับ Hyundai ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ โดยเริ่มต้นจากกรุงมอสโก ล่าสุด Yandex ออกมาประกาศความสำเร็จว่า รถยนต์อัตโนมัติของบริษัทได้วิ่งบนถนนสาธารณะครบ 1 ล้านไมล์ แล้ว แม้ว่าจะยังดูไม่มากเมื่อกับ Waymo ที่ไปถึง 10 ล้านไมล์แล้ว แต่ก็ถือเป็นก้าวที่สำคัญของ Yandex ในกาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

ภาพหลุดเครื่องสีส้ม Coral ของ Pixel 4

มาแล้วภาพหลุดที่เป็นสีเฉพาะในแต่ละรุ่นของ Google Pixel หรือจะเรียกว่าสีพิเศษของแต่ละรุ่นเลยก็ว่าได้ อย่างเช่นในรุ่น Pixel 3 ก็มีสีพิเศษเรียกว่า ชมพู Not Pink, ในรุ่น Pixel 3a ก็มีสีพิเศษเรียกว่า Purple-ish และสำหรับภาพหลุดสีพิเศษของ Pixel4 ก็เผยให้เห็นเครื่องสีส้ม Coral ซึ่งก็คาดว่าน่าจะเป็นสีพิเศษของรุ่นนี้ แต่ก็ไม่แน่ชัดว่า Google จะเรียกสีพิเศษนี้ในชื่อไหนกันแน่

Huawei Mate 20 Pro กลับมามีรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ทดสอบ Android Q เบต้าแล้ว

ก่อนหน้านี้ที่ Google ประกาศแบน Huawei ทำให้สมาร์ทโฟนของ Huawei ถูกตัดรายชื่ออกจาก Android, Android Enterprise และรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ทดสอบ Android Q เบต้า แต่ล่าสุดพบว่ารายชื่อ Huawei Mate 20 Pro กลับมามีรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ทดสอบ Android Q เบต้าอีกครั้งแล้ว

Apple กำหนดวันจัดงาน WWDC 2019 แล้ว

Apple ประกาศจัดงาน WWDC 2019 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยจะจัดขึ้นวันที่ 3-7 มิถุนายน 2562 นี้ ซึ่งงาน WWDC เป็นงานประจำปีของทาง Apple ที่จัดต่อเนื่องกันมาหลายปีแล้ว โดยมีจุดประสงค์ที่จะโปรโมทและอัพเดตข่าวสาร รวมถึงเทคโนโลยี หรือสินค้าใหม่ๆของทาง Apple ไม่ว่าจะเป็นทางด้าน Hardware หรือ Software ก็ตาม

และแน่นอน สำหรับ WWDC 2019 ที่จะถึงนี้ คาดว่าจะมีการเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS13 และ Mac OSX ตัวใหม่ล่าสุด สำหรับใครที่สนใจเข้าร่วมงานนี้ สามารถสมัครและดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์ https://developer.apple.com/wwdc19/

iPad Pro 2018 เปิดจองผ่าน Apple Online Store แล้ว

iPad Pro 2018 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ตอนเปิดตัวใคร ๆ ก็ว้าว สามารถสั่งจองได้แล้วตั้งแต่วันนี้ผ่านทาง Apple Online Store โดยมีกำหนดเริ่มจัดส่งสินค้าในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2018นี้ ที่สำคัญสามารถเลือกรับสินค้าได้ที่ Apple Store สาขา Iconsiam ได้ด้วย

อย่างไรก็ตามใน Apple Store Online ตอนนี้ มีให้เลือกเฉพาะ iPad Pro 2018 รุ่น Wi-Fi เท่านั้น ส่วน Wi-Fi +Cellular ยังไม่มีให้เลือกซื้อ ไปดูว่ามีอะไรให้เลือกบ้าง

  • iPad Pro ขนาดหน้าจอ 11 นิ้ว ราคาเริ่มต้น 28,000 บาท
  • iPad Pro ขนาดหน้าจอ 9 นิ้ว ราคมเริ่มต้น 35,900 บาท
  • Apple Pencil รุ่นที่ 2 ราคา 4,490บาท
  • Smart Keyboard Folio เริ่มต้น 6,490 บาท

เผย Surface Pro 6 จะมาพร้อมกับ Windows 10 Hone Edition

Surface Pro 6 ตัวใหม่ล่าสุด จะมาพร้อมกับ Windows 10 Hone Edition เท่านั้น หากใครที่เคยใช้งาน Surface Pro มาก่อนหน้านี้ จะทราบดีว่าทาง Microsoft จะให้เป็น Windows 10 Pro แต่ตัวใหม่นี้ จะได้เพียงเวอร์ชั่นHome เท่านั้น ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจจากคนรออย่างมาก

หากมองในภาพรวม หากผู้ใช้งานไม่ได้ใช้ความสามารถที่มีอยู่ในเฉพาะเวอร์ชัน Pro แล้ว การใช้งาน Home ก็ถือว่าเพียงพอเช่นกัน แต่หากมีการใช้งานระดับสูง งานนี้มีผลกระทบเต็มๆแน่นอน

Tesla Model 3 ถูกขโมยจากบริษัทเช่ารถ

Tesla Model 3 ที่โดนขโมยครั้งนี้เป็นของบริษัทให้เช่ารถ Trevls โดยทันทีที่รถถูกขโมยและปิด GPS บริษัทก็ทำการติดตามจากข้อมูลการใช้งานสถานี Supercharging ของรถคันดังกล่าว และส่งข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ ทำให้คนร้ายถูกจับตัวได้ในที่สุด โดยคนร้ายคือลูกค้าที่เคยมาใช้บริการเช่ารถของ Trevls อยู่หลายครั้งและเคยโม้ว่าตัวเองความรู้เกี่ยวกับระบบความปลอดภัยบนรถ Tesla ทำให้ทางบริษัทพอจะคาดเดาได้ว่าใครน่าจะเป็นคนร้าย

สำหรับวิธีที่คนร้ายใช้ขโมยรถคือ คนร้ายสามารถเข้าถึงระบบซัพพอร์ทลูกค้าของ Tesla ได้ ก่อนจะนำไอดีรถยนต์เพิ่มเข้าไปในแอคเคาท์ Tesla บนสมาร์ทโฟน ทำให้เขาสามารถปลดล็อครถและขับรถออกไปได้ อย่างไรก็ตามทาง Trevls ได้ลบข้อมูลและการเข้าถึงตัวรถจากสมาร์ทโฟนของคนร้ายไปแล้ว