80% ของงานศิลปะที่สร้างฟรีบน OpenSea เป็นงานปลอมหรือขโมยมา

OpenSea เว็บไซต์ขายงานศิลปะแบบ NFT ซึ่งผู้สร้างต้องเสียค่าแก๊สหรือค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมเป็น ETH ซึ่งต้องจ่ายไปก่อนโดยไม่มีอะไรการันตีได้ว่าจะขายงานแล้วถอนทุนคืนได้ OpenSea จึงได้เปิดฟีเจอร์ lazy minting ให้สร้าง NFT ได้ฟรี เป็นวิธีการสร้างชิ้นงานเก็บบน NFT เมื่อเกิดธุรกรรมครั้งแรกค่อยย้ายไปอยู่บน Blockchain แล้วจึงเสียค่าแก๊ส ผลปรากฏว่า 80% ของงานศิลปะที่สร้างฟรี เป็นงานปลอมหรืองานที่ขโมยมา ทาง OenSea จึงได้จำกัดงานที่สามารถสร้างฟรีได้เพียง 50 ชิ้นต่อคอลเลคชั่น สูงสุดที่สร้างได้คือ 5 คอลเล็คชั่น

งานนี้ผู้สร้างงานศิลปะก็ไม่พอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากแต่ละคนก็มักสร้างผลงานกันออกมาเกิน 50 ต่อคอลเล็คชั่นทั้งนั้น ตอนนี้ทาง OpenSea จึงต้องยอมให้ผู้สร้างทำได้ฟรีโดยไม่จำกัดจำนวนต่อไป จนกว่าจะหาวิธีหรือเครื่องมือที่จะนำมาใช้จัดการกับผลงานปลอมหรือที่ถูกขโมยมาได้

Apple ปรับกฎ App Store

ดีใจกับนักพัฒนาแอปบน iOS ด้วยจ้า เนื่องจาก Apple มีการปรับกฎข้อ 3.1.3 บน App Store ให้นักพัฒนาแอปสื่อสารวิธีจ่ายเงินแบบอื่นนอกจาก in-app purchase ได้แล้ว ซึ่งการลบข้อปฏิบัติดังกล่าวออก ก็น่าจะเป็นการที่ Apple ทำตามคำสั่งศาลคดี Apple vs Epic โดยเป็นการดำเนินการก่อนกำหนด 90 วัน ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างมากจ้า

KFTC สั่งปรับ Google 5.8 พันล้านบาท

KFTC (Korea Fair Trade Commission) หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาดของเกาหลีใต้ ได้สั่งปรับ Google 2.07 แสนล้านวอน หรือราว 5.8 ล้านบาท กรณีที่ Google กีดกันไม่ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนปรับแต่ง Android ใช้เอง เนื่องจาก Android เป็น Open Source แต่ Google กลับบังคับให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เซ็นสัญญา anti-fragmentation agreement (AFA) ต้องใช้ Android เวอร์ชั่นของ Google เท่านั้น จะไม่พัฒนาแยกออกไป อย่างไรก็ตาม Google จะมีการยื่นอุทธรณ์ โดยบอกว่า KFTC ไม่เข้าใจความเข้ากันได้ของ Android ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ค่ายไหนก็จะสามารถใช้แอพได้เหมือนกัน ซึ่งก็ต้องรอดูว่างานนี้จะจบลงเช่นไรกันแน่

Android ตั้งเวลาส่งข้อความได้

Android ปรับระบบการรับส่งข้อความใหม่ โดยเพิ่มความสามารถในการตั้งเวลาส่งข้อความได้ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานโทรศัพท์อย่างมาก เช่น อยากจะอวยพรวันเกิดเพื่อน แต่ก็ไม่อยากอยู่รอจนถึงเที่ยงคืน เราก็ตั้งเวลาส่งข้อความไว้ได้เลย มันก็จะสะดวกและง่ายมากจริงๆ นอนได้เลยไม่ต้องรอ แบบนี้สิ Android ตั้งส่งข้อความตามเวลาที่ระบุได้ช่วยได้เยอะจริงๆ

Telegram ภาษาไทย

วิธีการเซต Telegram ให้เป็นเมนูภาษาไทยนั้นทำได้ง่ายมากๆ เพียงแค่เข้าลิงก์แปลภาษา https://t.me/setlanguage/thaith ก็จะทำการแปลภาษาตัวโปรแกรม Telegram ให้เราแล้วนั่นเอง ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก DownloadDD ที่ให้ข้อมูลการแปลภาษามา

หากต้องการดาวน์โหลด Telegram ไปใช้งาน สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์​ https://downloaddd.in.th/2884/download-telegram และยังมีข้อมูลการตั้งค่าและใช้งานต่างๆเตรียมไว้ให้ด้วย เพื่อความสะดวกและครบๆในโพสเดียว

Facebook เพิ่มช่องทางถ่ายโอนรูปภาพและวิดีโอไปยัง Dropbox และ Koofr

Facebook เพิ่มทางเลือกการถ่ายโอนข้อมูลไปยัง Dropbox และ Koofs (บริการ Cloud ในยุโรป) โดยก่อนหน้านี้ถ่ายโอนไปยัง Google Photos เท่านั้น Facebook บอกว่าจะเพิ่มทางเลือกถ่ายโอนข้อมูลให้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

สำหรับใครที่ต้องการถ่ายโอนข้อมูล สามารถทำได้โดยกดที่เมนู Your Facebook Information ก็จะเห็นช่องทางการถ่ายโอนเพิ่มขึ้น โดยต้องกรอกทั้งรหัสผ่านทั้ง Facebook และปลายทางที่ต้องการถ่ายโอนไป

Uber ขาย Uber Eats ในอินเดียให้ Zomato

Uber ได้ประกาศว่าขาย Uber Eats ธุรกิจส่งอาหารในอินเดียให้ Zomato ซึ่งเป็นคู่แข่งแล้ว แต่ว่าก็เป็นการขายที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นการขายแบบแลกเปลี่ยนหุ้น โดย Uber จะเขามาถือหุ้น Zomato 9.99% แทน ผลจากการขายก็คือทำให้ Uber Eats ในอินเดียจะหยุดให้บริการทันที โดยร้านอาหารและผู้ใช้งานในระบบจะเข้าไปอยูใน Zomato แทน

Yandex ประกาศความสำเร็จรถยนต์อัตโนมัติวิ่งครบ 1 ล้านไมล์

ปลายปี 2017 Yandex ผู้ให้บริการค้นหาและอินเทอร์เน็ตของรัสเซีย ได้ร่วมมือกับ Hyundai ทดสอบรถยนต์ไร้คนขับ โดยเริ่มต้นจากกรุงมอสโก ล่าสุด Yandex ออกมาประกาศความสำเร็จว่า รถยนต์อัตโนมัติของบริษัทได้วิ่งบนถนนสาธารณะครบ 1 ล้านไมล์ แล้ว แม้ว่าจะยังดูไม่มากเมื่อกับ Waymo ที่ไปถึง 10 ล้านไมล์แล้ว แต่ก็ถือเป็นก้าวที่สำคัญของ Yandex ในกาพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

ภาพหลุดเครื่องสีส้ม Coral ของ Pixel 4

มาแล้วภาพหลุดที่เป็นสีเฉพาะในแต่ละรุ่นของ Google Pixel หรือจะเรียกว่าสีพิเศษของแต่ละรุ่นเลยก็ว่าได้ อย่างเช่นในรุ่น Pixel 3 ก็มีสีพิเศษเรียกว่า ชมพู Not Pink, ในรุ่น Pixel 3a ก็มีสีพิเศษเรียกว่า Purple-ish และสำหรับภาพหลุดสีพิเศษของ Pixel4 ก็เผยให้เห็นเครื่องสีส้ม Coral ซึ่งก็คาดว่าน่าจะเป็นสีพิเศษของรุ่นนี้ แต่ก็ไม่แน่ชัดว่า Google จะเรียกสีพิเศษนี้ในชื่อไหนกันแน่

มาแล้ว ฮีโร่ตัวที่ 31 ของ Overwatch

Blizzard เปิดตัวฮีโร่ตัวที่ 31 ของ Overwatch ผ่านคลิปทีเซอร์อนิเมชั่นขนาดสั้น ชื่อว่า Sigma เป็นนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ผู้อยากไขปริศนาของจักรวาล โดยเขาสนใจศึกษาและการใช้ประโยชน์จากแรงโน้มถ่วง จนเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เขาสามารถควบคุมแรงโน้มถ่วงได้ และยังได้เข้าร่วมกับองค์กรอาชญากรรม Talon ด้วย อย่างไรก็ตาม Blizzard ยังไม่ได้ประกาศถึงความสามารถของ Sigma แบบเต็มๆ ให้ได้ทราบกันแต่อย่างใด