ในเวลาที่เราหลงทางขณะเดินทางอยู่ GPS ช่วยได้เยอะมากๆ

GPS ก็เป็นซอฟต์แวร์ชนิดหนึ่งซึ่งโดยปกติจะติดตั้งได้กับบนโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่ค่อยเห็นติดตั้งกันบนคอมพิวเตอร์ซักเท่าไร ด้วยเหตุผลที่ว่าโทรศัพท์มือถือนั้นก็มีระบบปฏฺิบัติการอยู่แล้ว มันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับระบบคอมพิวเตอร์ทั่วไปเลย เพียงแต่ว่ามันมีขนาดเล็กกว่า การประมวลผลคงเร็วสู้คอมพิวเตอร์ไม่ได้ แต่ซอฟต์แวร์ GPS นั้นเบาและไม่ได้ใช้งานทรัพยากรหนักมากเท่าไร สามารถทำงานได้บนโทรศัพท์ได้อย่างดีเยี่ยม

เอาหละ… เรารู้จัก GPS กันนิดหน่อยแล้วก็ถือว่าโอเคละ สิ่งที่ผมจะบอกก็คือผมเดินทางไกลมากๆ มากกว่า 700 กิโลเมตร เรียกได้ว่าข้ามภาคกันเลยทีเดียว ถ้าเวลาที่เราหลงทางก็จะสามารถใช้งานซอฟต์แวร์ GPS บนโทรศัพท์มือถือช่วยนำทางให้เราได้ ทำให้เราไปถึงที่หลายได้อย่างรวดเร็ว (หากปรับซอฟต์แวร์เป็นและมีความรู้ในเส้นทางนิดหน่อย ไม่เช่นนั้นอาจจะเข้าป่าเข้าดงได้เช่นกัน) ทำให้เราได้รับประโยชน์โดยตรงเลยแหละ ถ้ายังไงใครที่ใช้โทรศัพท์มือถือที่ใช้งานระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Android หรือว่าระบบปฏิบัติการอื่นๆ ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่ามีซอฟต์แวร์รองรับหรือเปล่า ถ้าเดินทางบ่อยๆก็แนะนำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ตัวนี้ไว้ เพราะว่ามันจะช่วยให้เราไม่หลงทางในขณะที่เราต้องการความช่วยเหลือ 🙂

โหลด IDM ถาวรไปใช้งานกันฟรีๆ

ผมชอบความเร็วเป็นพิเศษในการดาวน์โหลดข้อมูล และก็ได้รู้มาว่า IDM นั้นเป็นซอฟต์แวร์ที่เอาไว้ให้เราทดลองใช้งานได้ฟรีๆ แถมยังเป็นเวอร์ชั่น IDM FULL อีกด้วย ตอนแรกก็ไม่เชื่อก็ลองคลิกๆโหลดมาเล่นๆดู พอโหลดมาแล้วติดตั้งและใช้งานได้จริงๆ ผมก็ดีใจมากๆเลย ตัวที่ผมโหลดก็คือ IDM ถาวร ซึ่งทางหน้าเว็บได้แจ้งรายละเอียดไว้มากมาย แต่ผมก็ไม่ได้อ่านทั้งหมด ถ้าใครมีเวลาอ่านก็ลองอ่านดู ส่วนตัวผมเป็นคนไม่ชอบอ่านเท่าไร เอาไว้มาอ่านอีกทีตอนที่มันใช้งานไม่ได้ก็แล้วกันนะ T.T

จากที่ผมได้โหลด IDM ถาวรมาติดตั้งและใช้งานแล้ว สิ่งที่ผมได้รับก็คือ

  1. โหลดเร็วมากๆ
  2. ใช้งานง่ายเลยทีเดียว
  3. มีเมนูภาษาไทย ปรับตั้งค่าได้เยอะ
  4. ใช้ได้กับทุกๆเบราเซอร์ที่ผมใช้งานอยู่
  5. ปลอดภัยจากไวรัสชัวๆแน่นอน

โปรแกรมแอนตี้ไวรัส NOD32 ช่วยเราป้องกันไวรัส

วันนี้ค่อนข้างว่างเลยแวะมาบ่น เหตุเกิดเพราะเพื่อนคนหนึ่งที่เธอชอบเล่นคอมพิวเตอร์เป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่เคยรู้เลยว่าไวรัสสามารถทำให้เครื่องของเธอเจ๊งได้ เพื่อนคนนี้ชอบโหลดอะไรนักหนาก็ไม่รู้มาเก็บไว้ในเครื่อง ของดีและฟรีจริงๆมันก็มีอยู่นะในโลกออนไลน์ เราเองก็ชอบไปดาวน์โหลดมาใช้งานอยู่บ่อยๆ แต่เรามักจะเลือกโหลดและศึกษาให้ดีก่อน พร้อมกับมีการใช้ โปรแกรมแอนตี้ไวรัส NOD32 ในการช่วยตัดสินใจอีกครั้ง เพราะมีบางทีเมื่อเราตัดสินใจจะโหลดโปรแกรมตัวหนึ่งจากลิงค์ในเว็บ เผอิญว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสของเรามันขึ้นเตือนว่าเป็นไฟล์อันตราย เราเลยไม่โหลดเปลี่ยนไปหาลิงค์จากเว็บอื่นแทน เราพยายามอธิบายให้เพื่อนฟังว่า อย่าโหลดอะไรมั่วซั่วเพราะไวรัสสามารถเอาข้อมูลของเราออกไปข้างนอกได้ นั่นก็หมายความว่าโดนขโมยข้อมูลเข้าให้แล้ว แต่เพื่อนก็ไม่ได้สนใจหรือทำตามแต่อย่างใด วันดีคืนดีคอมของเธอก็เลยเจ๊งไปจริงๆ เอาไปให้ที่ร้านดูถึงกับต้องลง Windows ใหม่ เพราะโดนไวรัสฝังรากลึกไปแล้ว และแล้วเธอก็กลับมาถามเราว่าจะใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสตัวไหนดี ซึ่งเราเซ็งมาก เนื่องจากก่อนหน้านั้นเคยบอกไปแล้วหลายครั้ง เราเลยถามว่าที่ร้านไม่ได้ลงมาให้เหรอ คำตอบที่ได้ก็คือ “ไม่รู้จ้า”

ESET NOD32 Antivirus

แต่ก็เอาเถอะ เมื่อถามมาก็จะตอบให้อีกรอบว่าโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ดีที่สุดสำหรับเราก็คือ NOD32 ใช้มานานแล้วที่สำคัญใช้ของแท้ด้วย โปรแกรมนี้มีลิขสิทธิ์แต่ก็คุ้มค่าที่จะลงทุนนะเราว่า หรือใครจะใช้วิธีดาวน์โหลดเวอร์ชันทดลอง 30 วันมาใช้งาน พอครบกำหนดก็อัพเดตคีย์ตัวทดลองที่ทางเว็บเค้าแจกให้ก็ได้ คุณสมบัติบางอย่างอาจไม่เทียบเท่าแต่การป้องกันไวรัสในเบื้องต้นก็สุดยอดแล้ว แถมยังเหมาะกับคนที่ยังมีทรัพย์ไม่พอซะด้วย พอบอกเพื่อนไปแบบนี้ เธอก็เร่งรีบไปหาดาวน์โหลดในอินเตอร์เน็ตตามความถนัดของเธอในทันทีทันใด

iTools สามารถลบข้อความบนโทรศัพท์ได้ทีละเยอะๆ

ผมเบื่อมากๆเลยเวลาที่มีข้อความจากทางเครือข่ายโทรศัพท์ส่งมา พอดีว่าผมใช้ Truemove-H แล้วก็ได้รับข้อความอะไรนักหนาก็ไม่รู้ ทั้งดูดวง ทำนายฝัน ฯลฯ แต่ข้อความบางอันก็ดีอยู่นะ เช่น ข้อความโปรโมชั่นอินเตอร์เน็ต 3G เป็นต้น มันก็ดีอยู่หรอก แต่โดยส่วนมากแล้วเป็นข้อความขยะถึง 95% ผมก็เลยเบื่อแล้วก็ขี้เกียจลบมากๆ เวลามีข้อความเข้าแล้วถ้าเป็นข้อความที่ไม่อยากอ่านก็จะลบทิ้งๆ สรุปนั่งลบทั้งวันเมื่อมือมากๆ

iTools

ผมก็เลยใช้งานโปรแกรม iTools เข้ามาช่วยจัดการ ช่วยลบข้อความทั้งหมดได้ในทีเดียว หรือว่าจะเลือกหลายๆข้อความก็ได้ บางทีอาจจะมีข้อความที่เราต้องการอยู่ แล้วก็คลิกลบเพียงแค่คลิกเดียวเท่านั้น ข้อความที่เราไม่ต้องการก็จะหมดไป โปรแกรม iTools เกิดมาเพื่อจัดการระบบโทรศัพท์ iPhone อยู่แล้ว แล้วผมก็ใช้ iPhone 5s ซึ่งมันก็ถือว่าตรงกันพอดี ก็ฝากไว้สำหรับท่านที่เจอปัญหาเหมือนๆกันกับผมนะครับ