จะเล่นเกมส์สมัยนี้ต้องมีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์แล้วหละ

ด้วยความที่ว่า Hardware คอมพิวเตอร์นั้นมีการพัฒนาการแบบก้าวกระโดด ทำให้การพัฒนาเกมส์นั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วด้วย ยกตัวอย่างเกมส์โหดๆเช่น Battlefield 3 เป็นต้น เป็นเกมส์ที่ใช้การ์ดจอแบบโหดๆ เรียกได้ว่าโหดสุดๆ ถ้าคุณไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับการ์ดจอและความต้องการของเกมส์นั้น คุณก็จะไม่สามารถซื้อคอมพิวเตอร์มาเล่นเกมส์ได้เลย

ในคำนิยามของผมนั้น คุณไม่สามารถซื้อการ์ดจอที่ตรง Space ของ Game นั้นๆได้ เพราะไม่มีความรู้ หรือหากสั่งประกอบ ก็อาจจะโดนหลอกให้ซื้อการ์ดจอสูงๆ หรือบางร้านอาจจะไม่มีความรู้ก็ให้ซื้อการ์ดจอที่ไม่สามารถรองรับเกมส์ที่เราจะเล่นได้

เพราะฉะนั้น สรุปได้เลยว่า หากคุณจะเล่นเกมส์ในสมัยปัจจุบันนี้ จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับฮาร์ดแวร์มากๆ จะได้ไม่โดนหลอก และสามารถเล่นเกมส์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดนั่นเอง

ก๊อบปี้ง่ายและเร็วขึ้นด้วย TeraCopy

เคยเป็นกันมั๊ย? เวลาก๊อบปี้ข้อมูลอะไรก็ตามในเครื่องคอมพิวเตอร์ใส่แฟลชไดร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้งการก๊อบปี้ข้อมูลจากอุปกรณ์ลงเครื่องด้วย เราจะรู้สึกว่ามันช้ามากๆเลย เราคนหนึ่งและที่ใจร้อนในเรื่องนี้ จริงๆแล้วเราเป็นคนใจเย็นมากนะ หรือว่าการก๊อบปี้ช้าเกินที่เราจะทนรอไหวหรือเปล่าก็ไม่รู้ เมื่อเราต้องการหลุดพ้นจากเหตุการณ์แบบนี้ เราเลยเอาเรื่องนี้ไปโพสถามเพื่อนๆในเว็บบอร์ดมา ก็มีหลายคนมาแนะนำให้ใช้โปรแกรมช่วยก๊อบปี้ไฟล์โดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่ก็จะแนะนำให้ใช้โปรแกรม TeraCopy ซึ่งหาดาวน์โหลดได้ง่ายๆตามเว็บไซต์ต่างๆ เนื่องจากเป็นโปรแกรมฟรีและได้รับความนิยมจากผู้ใช้พอสมควร เราเลยลองเข้าไปค้นหาดูในอินเตอร์เน็ต และโหลดมาติดตั้งลงเครื่อง สิ่งที่พบคือ

 • ดาวน์โหลดเร็วขึ้นกว่าเดิมหลายสิบเท่าตัว
 • แสดงสถานะขณะดาวน์โหลดว่าถึงไหนแล้ว
 • แสดงรายละอียดไฟล์ที่ก๊อปปี้พร้อมกับที่อยู่ที่เรานำไปวางอย่างชัดเจน

ใครที่เบื่อที่จะรอคอยการก๊อบปี้ไฟล์ที่ล่าช้าก็ลองใช้โปรแกรมนี้ดูได้เลย ไฟล์เล็กๆท่านอาจจะไม่รู้สึกว่าช้า แต่ไฟล์ขนาดใหญ่เราเชื่อว่าหลายคนต้องถามหา TeraCopy อย่างแน่นอน

NOD32 เตือนให้อัพเดต Windows

ผมใช้งานแอนตี้ไวรัส Nod32 ของค่าย ESET มาเป็นเวลานานมากแล้ว ส่วนตัวผมประทับใจกับความสามารถของมันอย่างมากๆเลยแหละ เพราะว่ามันเป็นแอนตี้ไวรัสที่ฉลาด ทำให้เรามั่นใจได้ถึงความปลอดภัยจากไวรัสทั้งปวง และเราก็หมั่นอัพเดตฐานข้อมูลไวรัสอยู่เสมอๆด้วย ทำให้เราไม่ต้องตกไปอยู่ในสภาวะที่คอมพิวเตอร์ติดไวรัสแล้วไม่สามารถทำอะไรเลยเลย

ESET Nod32 – Windows Update

Nod32 ทำให้ผมได้รู้ว่าเมื่อมีเวอร์ชั่นของ Windows ออกมาใหม่ หรือมีการอัพเดต Windows หรือแก้ไขข้อผิดพลาดอะไรก็ตามเกี่ยวกับ Windows ตัว Nod32 แอนตี้ไวรัสจะแจ้งให้ผมทราบเสมอ และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสามารถที่ทำให้ผมรู้สึกว่าผมรัก Nod32 มากขึ้นทุกๆวันเลยจริงๆ แล้วคุณหละ… พร้อมที่จะปลอดภัยไปกับแอนตี้ไวรัสตัวนี้หรือยัง?

ชอบเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ จะหาเงินได้อย่างไรบ้าง

เป็นเด็กที่ค่อนข้างชอบเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์มากๆเลย ตอนนี้ก็ใกล้ช่วงปิดเทอมเข้ามาทุกทีแล้ว ต้องวางแผนไปทำงานหาเงิน เพื่อเอามาซื้อเกมส์ที่อยากเล่นที่สุด แต่ไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนหาเงินดี

พอดีมีรุ่นพี่อยู่คนหนึ่งเค้าแนะนำว่าให้ลองไปสมัครดูแลร้านเกมส์ เพราะเรามีความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว เค้าน่าจะรับเข้าทำงานได้สบายๆ ใจหนึ่งก็กลัว แต่ใจหนึ่งก็พยายามจะกล้า เพราะอยากได้เกมส์มากๆ ว่าจะลองไปสมัครดูสักตั้ง ไม่รู้ว่าผลจะเป็นยังไง วันนี้เลยมาขอความเห็นจากเพื่อนๆว่าตอนสัมภาษณ์งาน ควรเตรีมตัวอย่างไรบ้าง หรือมีงานอะไรอย่างอื่นที่พอจะให้เด็ก ม.ปลาย ทำได้บ้าง ขอขอบคุณความคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากเพื่อนๆพี่ๆทุกคนไว้ล่วงหน้าด้วยครับ

ปล. มีคนบอกว่าให้ขายเงิน M มันคืออะไรน้อ…

รายชื่อใน Gmail ของคุณเป็นระเบียบหรือยัง?

วันนี้เรามีเคล็ดลับเพื่อจัดระเบียบรายชื่อผู้ติดต่อใน Gmail มาฝาก ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และไม่รู้สึกว่าเมล์ใช้ยาก หรือรกเกินไป มาเริ่มกันเลย

 • สร้างกลุ่มผู้ติดต่อ – การสร้างกลุ่มผู้ติดต่อจะทำให้เราสะดวกเวลาจะเรียกใช้งาน เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าบุคคลนี้อยู่กลุ่มไหน เราก็จะหาข้อมูลของเขาได้จากกลุ่มที่เราระบุไว้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องไปไล่หาชื่อทีละคนให้เสียเวลา
 • จัดเก็บรายชื่อซ้ำไว้รวมกัน – การรวบรวมรายชื่อซ้ำ จะทำให้เราแยกแยะออกได้ง่ายกว่าเดิม ว่าใครเป็นใครแต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง ศึกษาวิธีการรวบรวมข้อมูลซ้ำได้จากอินเตอร์เน็ต
 • จัดระเบียบอีเมล์ – ควรมีการอัพเดตข้อมูลในอีเมล์ด้วย เช่น หากเมล์ไหนไม่ได้ติดต่อแล้วก็ควรจะลบทิ้ง รวมทั้งอีเมล์ที่สะกดผิดก็ควรแก้ไขให้ถูกต้องด้วย ไม่งั้นก็จะมีข้อมูลขยะอยู่เยอะเกินไป
 • จัดเก็บรายชื่อไว้ข้างนอก – ควรนำข้อมูลผู้ติดต่อในเมล์ออกมาจัดเก็บไว้ข้างนอกด้วย เป็นการป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดที่อาจทำให้ข้อมูลสูญหายโดยไม่ทันตั้งตัวได้

การที่เรามีการจักการอีเมลล์ที่ดีนั้นย่อมใช้งานง่าย เหมือนกับการที่เราจัดหนังสือให้เป็นระบบระเบียบ มันทำให้เราหาอะไรได้ง่ายขึ้น ใช้งานได้รวดเร็วขึ้น และจะนำพาไปสู้การใช้งานบริการ Gmail ของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยนั่นเอง

KMPlayer โปรแกรมดูหนังที่รองรับทุกสถานการณ์

หากจะกล่าวถึง “โปรแกรมดูหนังที่รองรับไฟล์นามสกุลได้ทุกๆไฟล์” ไม่ว่าจะไฟล์หนังอะไรก็ตามก็สามารถดูได้หมด ต้องยกให้กับโปรแกรมดูหนัง KMPlayer เท่านั้นแหละ ข้อมูลนี้ปรากฏอยู่ที่เว็บไซต์ downloaddd.in.th ซึ่งจากที่ผมได้ข้อมูลมานั้นก็ลองนำเอาโปรแกรมนี้มาทดลองใช้งานจริงบนคอมพิวเตอร์ด้วยการดาวน์โหลด KMPlayer ด้วยโปรแกรมช่วยโหลด IDM เพียงแค่ไม่ถึง 1 นาทีเท่านั้น ผมก็ได้โปรแกรมดูหนังมาทดลองใช้งาน

ขั้นตอนการทดลองใช้งานโปรแกรมดูหนังของผมมีดังต่อไปนี้

 1. ทดสอบดูหนังจากแผ่น CD/DVD ปรากฏว่าทำหน้าที่ได้ดีมากๆ
 2. ทดสอบการดูหนังจากการโหลดผ่านหน้าเว็บไซต์ เป็นหนังที่มีความละเอียดสูง (MKV) สามารถแสดงผลภาพและเสียงได้ดีกว่าที่คิดไว้ซะอีก
 3. ทดสอบการดูคลิปที่โหลดจากเว็บไซต์ เป็นไฟล์ MP4 ก็ถือว่าทำหน้าที่ได้ดีมากๆ
 4. ทดสอบเชื่อมต่อกับ iPhone แล้วเอาคลิปวีดิโอที่ถ่ายได้จาก iPhone ดาวน์โหลดลงสู่คอมพิวเตอร์ จากนั้นก็ใช้งานโปรแกรมดูหนัง KMPlayer ทดสอบประสิทธิภาพการทำงาน ถือว่าทำงานได้ดีและรวดเร็วมากๆ
 5. ทดสอบดาวน์โหลดเพลงจากเว็บไซต์ทั่ว เพลงในลักษณะของไฟล์ FLV, AVI ซึ่งเป็นไฟล์วีดิโอที่ยอดเยี่ยมและยอดนิยมลองจาก MP4 และใช้งานกันบนเว็บไซต์ ลองดาวน์โหลดมาทดลอง 1 เพลง ก็ถือว่าทำได้ดีมากๆ ทั้งภาพและเสียงใช้ได้เลยทีเดียว

บทสรุป: จากที่ผมได้ทำการทดลองโปรแกรมดูหนัง KMPlayer ผมบอกได้เลยว่าโปรแกรมดูหนังตัวนี้รองรับการดูหนังได้หลากหลายมากๆ เพียงแค่โปรแกรมเดียวเท่านั้นถือว่าเอาอยู่จริงๆ สามารถดูโปรแกรมดูหนังตัวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ http://downloaddd.in.th/dl/โปรแกรมดูหนัง เผื่อว่าจะเลือกตัวอื่นๆนอกจาก KMPlayer ก็สามารถเลือกดาวน์โหลดโปรแกรมดูหนังที่ท่านต้องการทดลองใช้งานได้เลย