กสทช. ไฟเขียวใช้หมายเลข “06” ขึ้นต้นเบอร์มือถือในประเทศไทยแล้ว

06

จากที่ปัจจุบันนี้มีผู้ใช้งานมือถือเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้เบอร์ที่ถูกใช้งานก็ต้องเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เพื่อรองรับผู้ใช้งานที่สูงขึ้นทุกวันๆ และเพื่อเป็นการจัดการหมายเลขโทรคมนาคมให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทาง กสทช. จึงได้อนุมัติให้นำร่างแผนหมายเลขโทรคมนาคม และร่างประกาศหลักเกณฑ์การจัดสรร และบริหารเลขหมายโทรคมนาคม ที่ได้ผ่านการรับฟังความเห็นสาธารณะเรียบร้อยแล้ว นำมาลงประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป โดยมีการกำหนดเลขหมวด “06” ขึ้นต้นเบอร์มือถือในประเทศไทย ส่งผลให้มีหมายเลขเพิ่มขึ้นอีกกว่า 50 ล้านเบอร์เลยทีเดียว ใครที่อยากเปลี่ยนเบอร์ให้ดูทันสมัยก็ต้องรออัพเดตกันเร็วๆนี้

Internet Download Manager โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดข้อมูลเร็วขึ้น 500%

จะโหลดอะไรทั้งทีมันก็ช้ามากๆ อาจจะเป็นที่ปัญหาของอินเตอร์เน็ตก็เป็นได้ แต่ว่าเราได้ตรวจสอบการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเราด้วยโปรแกรมที่สามารถแสดงผลการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งค่า Upload/Download แบบ Real-Time เราก็รู้ได้เลยว่าปริมาณการรับส่งข้อมูลใน Package อินเตอร์เน็ตที่เราใช้งานอยู่นั้นเหลือๆเลยแหละ เราใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็ว 20Mbps/3Mbps ซึ่งเป็นอินเตอร์เน็ตแบบ Fiber Optic หรืออินเตอร์เน็ตสายใยแก้วนำแสงที่ทาง CAT ให้บริการอยู่ (CAT on NET, เว็บไซต์: http://www.catinternet.in.th/cat_onnet.html) โดยปริมาณการรับส่งข้อมูลจากโปรแกรมที่เราใช้ตรวจสอบการใช้งานอินเตอร์เน็ตภายในคอมพิวเตอร์ของเรารายงานว่า เราใช้ปริมาณการดาวน์โหลดไปเพียงแค่ 10Mbps เท่านั้นเอง แล้วอีก 10Mbps หายไปไหน..?

เราก็ค้นหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตมากมาย แต่ก็ไม่ได้คำตอบสำหรับการแก้ไขปัญหาเหล่านี้เลย ซึ่งเราก็เลยเปลี่ยนแผนการค้นหาข้อมูล จากที่เราค้นหาว่าทำไมเราถึงดาวน์โหลดได้ไม่เต็ม Speed ของอินเตอร์เน็ต เราก็ค้นหาใหม่ด้วยการค้นหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่จะทำให้เราสามารถดาวน์โหลดข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว หรือช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการดาวน์โหลดข้อมูลของเรา ก็เลยไปเจอกับโปรแกรมช่วยโหลด Internet Download Manager ซึ่งเป็นโปรแกรมที่มีหน้าที่เกี่ยวกับการจัดการกับการดาวน์โหลดข้อมูลจากเว็บไซต์ เพิ่มประสิทธิภาพในการดาวน์โหลดให้มากยิ่งขึ้น และมีความสามารถอื่นๆอีกมากมายให้เราได้ใช้งาน

เราก็เลยได้ไปค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมกับโปรแกรม Internet Download Manager ก็เลยได้รู้ว่าโปรแกรมนี้เป็นที่รู้จักกันของคนที่ชื่นชอบดาวน์โหลดข้อมูลจากเว็บไซต์ในชื่อสั้นๆว่า IDM ซึ่งมันก็ย่อมาจากชื่อเต็มๆของมัน โดยมีเวอร์ชั่นที่เป็นที่นิยมในการค้นหาก็คือ IDM FULL เป็นตัวทดลองใช้งานได้ฟรีๆ 30 วันที่จะได้รับประสิทธิภาพการดาวน์โหลดที่สมบูรณ์แบบที่สุด และเวอร์ชั่นที่สามารถใช้งานได้แบบไม่มีวันหมดอายุ นั่นก็คือ IDM ถาวร ซึ่งก็จะมีคุณสมบัติของ FULL อยู่ด้วยอยู่แล้ว แต่อาจจะต้องเสียเงินเพื่อซื้อมาใช้งาน ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของเราอีกที แต่ว่าตอนนี้ก็คงจะทดลองใช้งานไปก่อน เพื่อดูประสิทธิภาพอีกครั้ง

ใครใช้ Flash Drive เสียบฟังเพลงบนรถไม่ได้ ต้องอ่านบทความนี้

ในพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เรียกว่า Flash Drive เป็นเสมือนพื้นที่เก็บข้อมูลเคลื่อนที่อย่างหนึ่งที่สะดวกมากๆในปัจจุบัน และมันก็เป็นที่นิยมมากกว่าการใช้งานแผ่น CD/DVD เพื่อฟังบนรถขณะเดินทาง แต่ปัญหามีอยู่ว่า ในบางครั้งเราเอา Flash Drive ใส่เพลง MP3 แล้วไม่สามารถเปิดฟังได้ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไรกันนะ…?

ในระบบคอมพิวเตอร์จะมีการเก็บข้อมูลหลากหลายรูปแบบ เราเห็นแค่ว่ามันเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วมันมีอะไรลึกซึ้งมากกว่านี้ ในการจัดเก็บข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ เวลาเราจะลง Windows ใหม่ มันจะให้เลือกว่าเราจะใช้แบบ FAT32 หรือ NTFS ซึ่งนี่แหละคือการเก็บข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ และในปัจจุบัน Flash Drive ก็มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าแต่ก่อนมากๆ มีมากถึง 32GB, 64GB และในอนาคตอันไม่ไกลนี้ก็คงจะมีมากถึง 128GB, 256GB, 512GB และ 1TB อย่างแน่นอน

ปัญหาของการฟังเพลงในรถด้วย Flash Drive ไม่ได้ก็คือ ระบบรถนั้นรองรับการเก็บข้อมูลแบบ FAT32 เท่านั้น สำหรับท่านที่เอาเพลงใส่ใน Flash Drive แล้วเปิดไม่ได้ แนะนำให้ท่านทำการ Format Flash Drive ของท่านซะใหม่ ทำให้เป็น FAT32 แล้วลองเอาไปใช้งานดู รับรองได้เลยว่าได้ แต่ปัจจุบันก็จะมีซอฟต์แวร์สำหรับเปลี่ยนรูปแบบการเก็บข้อมูล NTFS -> FAT32 และ FAT32 -> NTFS เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้อง Copy ข้อมูลใหม่ก็ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งาน ว่าเราจะเลือกใช้งานแบบไหนนั่นเอง