บริการอีเมล์รูปแบบใหม่ ProtonMail ว่ากันว่าปลอดภัยมากที่สุดแล้ว

การรับส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ทั้งอีเมล์ บริการฝากไฟล์ออนไลน์ หรือโปรแกรมแชทต่างๆ เราก็ไม่สามารถไว้ใจได้ว่าจะมีความปลอดภัย 100% จริงๆ เพราะมันมักจะมีแฮกเกอร์ใช้ช่องโหว่ต่างๆ เพื่อเข้ามาขโมยข้อมูลของเราก่อนที่เราจะเปิดอ่านหรือส่งถึงเพื่อนของเราซะด้วยซ้ำ และก็ยังมีกรณีตัวอย่างเกิดขึ้นมาไม่น้อยเลยด้วยในบางครั้งข้อมูลที่ส่งหากันอาจเป็นข้อมูลลับสุดยอด ที่มีผลกระทบระดับประเทศ หรืออาจสร้างความเสียหายให้ใครหลายๆคนก็เป็นได้

ตอนนี้ได้มีบริการอีเมล์น้องใหม่ ProtonMail เกิดขึ้นแล้ว โดยความร่วมมือจากกลุ่มนักศึกษาจาก MIT และ Havard บริการอีเมล์นี้จะมีการเข้ารหัสทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง เพื่อให้ข้อมูลของเราปลอดภัยมากที่สุด ป้องกันการโดนเจาะข้อมูลหรือแฮกเกอร์ป่วนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังปลอดภัยจากการลักลอบตรวจสอบหรือเก็บข้อมูลจาก NSA (หน่วยงานข่าวกรองต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา) ดังที่เคยมีคนเอาไปแฉมาแล้ว บริการอีเมล์ตัวนี้ไม่ฟรีมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 5 เหรียญสหรัฐต่อเดือนเท่านั้น แต่ถ้าหากสนใจอยากลองใช้งานดูก็สามารถใช้งานรุ่นทดลอง (Beta) ก่อนก็ได้ ถ้าติดใจก็ค่อยตัดสินใจจ่ายเป็นรายเดือนก็ยังทัน

ผู้ให้บริการติดตามเครื่องบินจากอังกฤษ (Inmarsat) เตรียมยื่นข้อเสนอให้บริการติดตามเครื่องบิน ทุกสายการบินทั่วโลกฟรี

เราจะเห็นว่าข่าวเครื่องบินหายล่าสุดนั้น เป็นสายการบิน Malaysia Airlines เที่ยวบิน MH 370 ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังหาไม่เจอเลย ด้วยเหตุนี้ทาง Inmarsat ผู้ให้บริการติดตามเครื่องบินผ่านทางดาวเทียมจากอังกฤษ จึงได้เตรียมยื่นข้อเสนอให้บริการติดตามเครื่องบินทุกเส้นทาง และทุกสบายการบินจากทั่วโลกฟรี โดยปกติจะคิดค่าบริการประมาณสามล้านเหรียญสหรัฐต่อปีถือเป็นเรื่องดีอย่างยิ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอย ดังกรณีการหายไปของเที่ยวบิน MH 370

เมื่อใช้บริการของ Inmarsat จะทำให้สามารถทราบตำแหน่งเที่ยวบินที่ชัดเจน รวมทั้งความเร็ว, ความสูง และทิศทางการบิน โดยเครื่องบินจะส่งข้อมูลพิกัดดาวเทียมผ่าน GPS ไปยังเครือข่ายดาวเทียม Inmarsat ที่มีอยู่ทั่วโลกทุกๆ 15 นาที ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เราทราบได้อย่างแน่นอนว่า เครื่องบินจะเดินทางสู่จุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัย หรือมีอะไรเกิดขัดข้องขึ้นระหว่างเดินทางหรือไม่

เหมือนกันมากๆ Firefox 29 (ล่าสุด) VS Google Chrome

ก็ไม่รู้ว่าทางผู้พัฒนา Firefox เค้าตั้งใจจะพัฒนาเว็บเบราเซอร์ให้เหมือนกับ Google Chrome เลยหรือไม่ เพราะว่าเวอร์ชั่นก่อนๆหน้านี้ที่ไม่ใช่ Firefox 29 ก็ยังมีข้อแตกต่างให้เห็นบ้าง แต่พอหลังจากอัพเดต Firefox 28 เป็น Firefox 29 เท่านั้นแหละ อะไรมันจะเหมือนกันได้ขนาดนี้ เรามารูปภาพมาฝากกันด้วยนะ ใครที่กำลังคิดจะอัพเดต Firefox ให้เป็น Firefox 29 (รุ่นล่าสุด ณ วันที่โพส) แนะนำให้ลองคิดดูดีๆนะ

และที่สำคัญที่สุดก็คือ: ต้องติดตั้งส่วนเสริมของ Firefox ใหม่ทั้งหมด ซึ่งเป็นอะไรที่แย่มากๆเลย แต่ทำยังไงได้ เพราะว่าอัพเดตไปแล้ว เลยเอามาเขียนให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจพอเป็นแนวทางก็แล้วกัน