เปิดตัวแล้ว Crescent Bay ฮาร์ดแวร์ต้นแบบครั้งนี้จัดมาพร้อมชุดหูฟังคุณภาพ

เมื่อไม่นานมานี้ Oculus VR ได้มีการจัดงานสัมมนาขึ้นโดยมีความน่าสนใจ หรือจุดเด่นของงานอยู่ที่ฮาร์ดแวร์ต้นแบบตัวใหม่ ที่ดูแล้วจะโดนใจผู้เข้าร่วมงานไม่น้อย และ Crescent Bay คือชื่อของฮาร์ดแวร์ต้นแบบที่ว่านี้ ทางด้านของจุดเด่นจะอยู่ตรงที่ ครั้งนี้มาพร้อมกับชุดหูฟังที่มีคุณภาพสูงที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสให้เร้าใจมากยิ่งขึ้น มีการปรับปรุงในส่วนของหน้าจอแสดงผล ให้มีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม สามารถที่จะตรวจจับการเคลื่อนไหวของศีรษะผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี มีน้ำหนักเบาไม่หนักเมื่อสวมใส่แล้วรู้สึกสบาย เคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกคล่องแคล่ว เพราะมีการออกแบบมาเพื่อให้รับกับสรีระของเรามากยิ่งขึ้น โดย Oculus ผู้เป็นเจ้าของบอกว่าผู้ที่สนใจสามารถติดตาม และทดลองเล่น Crescent Bay ได้ในงานสัมมนาที่จัดขึ้น และมีการกระซิบบอกอีกด้วยว่าฮาร์ดแวร์ต้นแบบตัวนี้มีการพัฒนามาจากฮาร์ดแวร์ DK2 สำหรับใครอยากจะยลโฉมก็สามารถไปเจอกันได้ที่งานสัมมนานักพัฒนา Oculus Connect ซึ่งจะมีตัว Demo ให้ได้ลองเล่นกันดู โดยตัวDemo นี้มีชื่อว่า Crescent Bay Experiences

ถ้าจะสังเกตให้ดีความโดดเด่นครั้งใหม่นี้ จะอยู่ที่ชุดหูฟังที่ถูกจัดเตรียมมาให้พร้อมสำหรับการใช้งาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Oculus ให้ความสำคัญกับระบบของเสียงมากขึ้นกว่าเดิม และสิ่งที่แสดงให้เห็นว่ามันคือเรื่องจริงที่เขาสนใจระบบเสียงมากขึ้นก็คือ การซื้อไลเซนส์เอนจิน RealSpace3D มาพัฒนาให้เป็นระบบเสียงสำหรับ VR โดยเฉพาะ ซึ่งการพัฒนาในส่วนนี้ ได้นำเอาเสียงรอบข้างที่เสมือนจริงมาอิงกับการเคลื่อนไหวศีรษะของผู้ใช้งาน ให้สอดคล้องและไปในทิศทางเดียวกัน และที่สำคัญมากกว่านั้นก็คือ Oculus ได้มีการพัฒนาอุปกรณ์และเครื่องมือออกมา  ให้กับนักพัฒนาเกมส์ได้สร้างระบบเสียงที่มีคุณภาพให้สูงยิ่งขึ้นไปอีก การพัฒนาแบบนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดี และทำให้โลกแห่งเทคโนโลยีก้าวข้ามไปอีกหนึ่งขั้น ที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆที่มีทั้งคุณภาพและประสิทธิภาพให้กับผู้บริโภคได้ลองใช้กันดู

 

แอพ Onedrive บริการพื้นที่ฝากไฟล์บน Cloud เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าใช้งานมากขึ้น

ในยุคนี้คงไม่มีใครปฏิเสธการฝากไฟล์ข้อมูลไว้บน Cloud หรือก็คือการฝากไฟล์แบบออนไลน์ ที่เราสามารถเข้าถึงไฟล์ได้จากทุกที่และทุกอุปกรณ์ที่รองรับ นั่นก็เพราะว่าบางครั้งเมื่อเรานำไฟล์ใส่ในอุปกรณ์สำรองข้อมูล ซึ่งก็มักจะทำหายหรืออุปกรณ์เก็บข้อมูลได้รับความเสียหาย จนไม่สามารถนำไฟล์ออกมาใช้งานในเวลาที่ต้องการได้ ดังนั้นแอพ Onedrive ซึ่งเป็นบริการพื้นที่ฝากไฟล์บน Cloud จาก Microsoft ก็เป็นอีกบริการที่น่าใช้งานอย่างมาก เบื้องต้นให้พื้นที่จัดเก็บไฟล์ฟรีมากถึง 15 GB พร้อมกับรองรับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนถึง 3 แพลตฟอร์มทั้ง Android, iOS และ Windows Phone อีกด้วย

ตอนนี้แอพ Onedrive ก็ได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจในแต่ละแพลตฟอร์มดังนี้

แอพ Onedrive บน Android: เพิ่มฟีเจอร์การรองรับบัญชี OneDrive for Business ทำให้สามารถใช้บัญชีองค์กรล็อคอินเข้าระบบฝากไฟล์OneDrive แอพหลักได้ สามารถสลับการใช้งานบัญชีส่วนตัวและบัญชีองค์กรได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์การตั้งรหัส 4 หลักให้กับแพลตฟอร์ม Android ด้วย

แอพ Onedrive บน iOS: เพิ่มฟีเจอร์ระบบการค้นหาไฟล์ หรือ Search เพิ่มการตั้งค่าการแชร์ไฟล์ และเพิ่มโหมด All Photos ทำให้เห็นรูปทั้งหมดในบัญชี OneDrive ได้ในทันที

แอพ Onedrive บน Windows Phone 8.1: ปรับปรุงระบบเพื่อให้สามารถใช้งาน Recycle Bin หรือถังขยะได้ พร้อมกับมีการแก้ปัญหาส่วนอื่นๆของระบบให้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบด้วย