เตรียมตัวพบกับบริการรูปแบบใหม่จาก Google ที่จะเพิ่มความสะดวกให้กับการใช้งานอีเมลล์ของคุณ

Inbox by Gmail

ด้วยความที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น หลายคนจึงใช้ความทันสมัยของเทคโนโลยีนี้เป็นเครื่องมือในการทำงาน ติดต่อสื่อสาร หรือรับส่งสาร แน่นอนว่าคุณจะต้องรู้จักกับจดหมายอิเล็กทรอนิคส์ หรือที่เราเรียกกันว่าอีเมลล์นั่นเอง แต่ตอนนี้ได้มีการพัฒนาให้มีความสะดวกสบายในการใช้งานอีเมลล์นี้มากขึ้น โดยมีข่าวจากทาง Google ว่ามีการปรับเปลี่ยนและปรับปรุงจนได้เป็นบริการที่มีชื่อว่า Inbox by Gmail ซึ่งการตั้งชื่อมีเป้าหมายให้เข้าใจว่า “กล่องจดหมายที่ทำงานแทนคุณ” แน่นอนว่าบริการนี้มีการทำงานแบบแปลตรงตัวเลยค่ะ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราสามารถจัดการอีเมลล์ของเราได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีบริการอะไรกันบ้าง

 • การรวบรวมกลุ่มอีเมลล์ โดยการทำงานของหมวดนี้ก็คือจะจับเอาอีเมลล์ที่มีความเกี่ยวข้องกัน หรือมีเนื้อหาไปในทิศทางเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เช่น โปรโมชั่นต่างๆ
 • หมวดไฮไลต คือหมวดที่จะนำเอาเนื้อหาหลักที่ส่งเข้ามาในอีเมลล์แสดงให้กับผู้ใช้งานได้รับทราบ เช่น รูปภาพที่เพื่อนๆส่งมาให้ โดยการเข้าถึงครั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องเปิดอีเมลล์เข้าไปดูแต่อย่างใด
 • หมวดเตือนความจำสุดเจ๋ง ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกตั้งเวลาให้มีการแจ้งเตือนได้ เช่น การแจ้งเตือนจองร้านอาหาร เมื่อคุณกำหนดการแจ้งเตือน ระบบก็จะทำการค้นหาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ร้านอาหารดังกล่าวเก็บเอาไว้ให้โดยอัตโนมัติ ระบบการแจ้งเตือนนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก สามารถเลื่อนเวลาแจ้งเตือนเข้า ออก ได้อย่างสบายๆ

สำหรับใครที่เริ่มสนใจอยากจะได้ลองใช้บริการ Inbox นี้ก็ต้องบอกให้ทราบก่อนนะคะว่าบริการ Inbox นี้จะมีเพียงผู้ที่ได้รับคำเชิญจากทาง Google เท่านั้น แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีสิทธิ์เลย เราก็สามารถที่จะส่งคำร้องไปขอให้ทาง Google เชิญเราได้เช่นเดียวกันค่ะที่ inbox@google.com นอกจากนี้แล้วถ้าหากว่ามีเพื่อนๆพี่ๆ ที่ใช้บริการ Inbox อยู่ก็สามารถบอกให้เขาส่งคำเชิญมาให้คุณได้เช่นเดียวกันค่ะ บริการ Inbox นี้สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android รวมไปถึงในรูปแบบของ Web ก็ใช้งานได้ค่ะ

อยากทำงานกับ Google ต้องเรียนรู้สถิติและฝึกใช้ MATLAB จะดีมาก

แน่นอนว่ามีหลายคนที่อยากทำงานหรือหารายได้กับ Google บริษัทยักษ์ใหญ่ที่จ่ายจริง แต่ก็มีคนจำนวนไม่มากนักที่ประสบผลสำเร็จเกี่ยวกับการทำงานกับ Google นี้ ซึ่งล่าสุดทาง Eric Schmidt และ Jonathan Rosenberg ได้มีการพูดถึงผู้ที่สนใจอยากทำงานกับ Google ว่าพวกเขายังคงต้องการคนทำงานเก่งๆอีกมาก โดยเฉพาะทางด้านสถิติ Schmidt กล่าวกับคนที่อยากทำงานร่วมกับเขาว่าขณะนี้ทาง Google กำลังต้องการพนักงานสายวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่จบการศึกษาทางด้านของการสถิติ และการวิเคราะห์โดยตรง เพราะปัจจุบันทาง Google ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของ Big Data อย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้ว Rosenberg ยังระบุอีกว่าถ้าใครที่อยากทำงานกับทาง Google ก็ควรที่จะฝึกการใช้งาน MATLAB ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโค้ด เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล จากข้อมูลของทั้ง 2 คนสำคัญจาก Google ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มสนใจในเรื่องของข้อมูลมากขึ้น แถมท้ายงานทั้งสองยังบอกเป็นการทิ้งท้ายการให้สัมภาษณ์ว่า “ข้อมูลคือดาบแห่งศตวรรษที่ 21 คนที่ควบคุมข้อมูลได้คือซามูไรแห่งศตวรรษนี้” ด้วยเหตุนี้การเข้าศึกษาในแผนการสอนที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่ทาง Google ต้องการจึงกลายเป็นอะไรที่น่าสนใจมากขึ้น แต่ข้อมูลที่ Google สนใจนั้นเขาจะใช้ทำอะไรก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปค่ะ

แบตเตอรี่พกพาตัวใหม่ล่าสุดชื่อว่า Pronto สามารถชาร์จไฟได้ไวมากๆ

ปัจจุบันมีอุปกรณ์หนึ่งที่เรียกกันว่าแบตเตอรี่พกพา หรือใครจะเรียก Power Bank ก็ไม่ผิด ซึ่งคุณสมบัติของมันก็คือช่วยชาร์จไฟเข้ากับอุปกรณ์ต่างๆได้ เช่น โทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะช่วยทำให้โทรศัพท์มือถือของคุณใช้งานต่อได้ แต่ปัจจุบันมีผู้ผลิตแบตเตอรี่รายหนึ่งได้ออกมาผลิตแบตเตอรี่แบบพกพา ที่สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วที่มีชื่อว่า Pronto ให้เราได้ใช้งานกันค่ะ ซึ่งลักษณะโดยทั่วไปแล้ว Pronto มีให้ผู้ใช้งานได้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นด้วยกัน คือ Pronto5 และ Pronto12 ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองรุ่นอยู่ที่ Pronto 5 จะมีความจุไฟฟ้าได้ 4,500 mAh และ Pronto 12 จะมีความจุไฟฟ้าได้ 13,500 mAh ซึ่งการใช้งานก็ไม่ยากค่ะ สามารถที่จะเสียบใช้งานผ่านทางช่อง USB ได้เลย แต่ถ้าหากใครต้องการจะชาร์จเข้าอุปกรณ์ขนาดใหญ่อย่าง Tablet หรือกล้องก็จะมีช่องเสียบสายไฟขนาด 12 V เตรียมเอาไว้ให้ด้วย

จุดเด่นของ Pronto ตัวนี้อยู่ที่การชาร์จไฟเข้ากับอุปกรณ์ที่คุณต้องการได้อย่างรวดเร็ว ถ้าหากว่ามีการชาร์จไฟเข้าโทรศัพท์มือถืออย่าง iPhone 5 ก็จะใช้เวลาในการชาร์จไฟให้เพียงพอต่อการใช้งานเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้นเองค่ะ สามารถรองรับประจุได้มากถึง 60 W และสามารถชาร์จไฟได้ด้วยกำลังงาน 25 W ซึ่งคุณสมบัติขั้นเทพแบบนี้แตกต่างกับแบตเตอรี่พกพาตัวอื่นๆตามท้องตลาดอย่างมาก แน่นอนว่าคุณสมบัติที่ดีขนาดนี้เป็นใครก็ต้องอยากจับจองเป็นเจ้าของกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นถ้าใครสนใจก็สามารถติดต่อได้ทางหน้าเว็บไซต์โครงการได้เลยค่ะ ในส่วนของราคาขาย Pronto5 จะมีราคาขายอยู่ที่ $69 และราคาขายของ Pronto12 จะมีราคาขายอยู่ที่ $109 ใครที่สนใจก็อย่ารอช้านะค่ะ ราคาไม่ได้สูงสักเท่าไหร่สามารถจับจองเป็นเจ้าของกันได้อยู่ค่ะ

อลังการงานสร้าง ไม่ต้องปิดเครื่องก็สามารถถอดชิ้นส่วนได้จาก Project Ara

เป็นอะไรที่ต้องยอมรับเลยค่ะว่าน่าทึ่งจริงๆ และหลายคนก็คงรออยากจะให้เกิดขึ้นจริงกับยุคปัจจุบันเสียที ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็อาจจะมีบางค่ายได้ทำออกมาแล้วบ้าง เกริ่นมาเสียก็นานสำหรับข่าวที่น่าสนใจในวันนี้ขอยกประเด็นไปที่นี่เลยค่ะ กับโปรเจคใหม่ชิ้นส่วนที่สามารถถอดออกได้โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาปิดเครื่อง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่มีคนให้ความสนใจไม่น้อย และล่าสุด Paul Eremenko ผู้เป็นหัวหน้าโครงการมือถือถอดชิ้นส่วนได้ ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงนี้ในเวที Linaro Connect USA 2014 ที่เกี่ยวข้องกับความคืบหน้าของโครงการว่าไปถึงขั้นไหนแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงใด รวมไปถึงการวางขายสินค้าในช่วงอนาคตว่าจะเกิดขึ้นในช่วงใด ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

 • มีการคาดว่าในช่วงเดือนตุลาคมนี้จะได้เห็นฮาร์ดแวร์รุ่นที่สองที่ถูกพัฒนาต่อจากชิ้นแรกซึ่งฮาร์ดแวร์รุ่นที่สองนี้มีชื่อว่า Ara spiral 2
 • และจะมีการพัฒนาฮาร์ดแวร์รุ่นที่สาม ในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่จะมีออกวางจำหน่ายในปี 2015 ซึ่งความพิเศษของ Ara spiral 3 อยู่ที่จะใช้ชิป SoC พิเศษที่ทาง Rockship ผลิตให้
 • Ara พยายามแยกชิ้นส่วนต่างๆให้มีความกระจายกันมากขึ้น โดยจะเน้นให้เชื่อมต่อกันด้วยอินเทอร์เฟซ UniPro โดยจะมี UniPro ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบทั้งหมดและที่สำคัญในอนาคตจะมีการขายชิ้นส่วนบนหน้าออนไลน์ในอนาคตอีกด้วย
 • มีการปรับโค้ดของ Android L ให้สามารถรองรับการสลับเปลี่ยนชิ้นส่วนโดยไม่ต้องปิดเครื่องได้เนื่องจากไม่ใช่เรื่องปกติที่ทางAndroid จะมีการออกแบบมา เพื่อรองรับรูปแบบของการถอดชิ้นส่วนโดยไม่ปิดเครื่องโทรศัพท์ การปรับโค้ดในส่วนนี้จึงมีความจำเป็นอย่างมาก
 • Ara สามารถที่จะถอดชิ้นส่วนได้ทุกชิ้นโดยที่ไม่ต้องปิดเครื่องยกเว้น CPU และ หน้าจอ เท่านั้น
 • ทาง  Ara มีเป้าหมายในการวางขายสินค้าในปี 2015
 • มีบริษัทวิจัยมากมายที่เข้าร่วมกับโครงการของ Ara เช่น Rockship, Foxconn, Quanta, Toshiba นอกจากนี้แล้วยังมีบริษัทอื่นๆที่กำลังผลิตชิ้นส่วนเฉพาะทางอีกมากมาย
 • Ara จะมีการจัดงานสัมมนานักพัฒนาครั้งใหม่ในเดือนธันวาคม ปี 2014 นี้ เพราะประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดงานสัมมนานักพัฒนาในครั้งแรก

ถือว่าเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อจริงๆว่าเทคโนโลยีของเราจะก้าวไปได้ไกลขนาดนี้ สำหรับใครที่มีความฝันอยากจะเห็นสิ่งเหล่นี้เป็นจริง ก็เตรียมตัวจับจองมาเป็นเจ้าของกันได้เลยในต้นปี 2015 ที่จะมีการวางขายสินค้าอย่างเป็นทางการค่ะ