แท้จริงแล้ว Petya คือมัลแวร์ทำลายฮาร์ดดิสก์

จากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมามัลแวร์ Petya ได้แพร่ระบาดในโลกไซเบอร์ ส่งผลให้หลายประเทศได้รับความเดือดร้อนเพราะถูก Petya โจมตี โดยมันจะทำการเข้ารหัสไฟล์ในฮาร์ดดิสก์และเรียกค่าไถ่จำนวน $300 หรือประมาณ 10,200 บาท ผ่านระบบ Bitcoin หลายคนเข้าใจว่า Petya มันคือ Ransomware หรือมัลแวร์เรียกค่าไถ่ แท้จริงแล้วมันก็คือมัลแวร์ทำลายฮาร์ดดิสก์

ถ้าถามว่า Petya มันต่างจาก Ransomware ทั่วไปอย่างไร ต่างกันก็ตรงที่มันไม่ได้เข้ารหัสในไฟล์คอมพิวเตอร์ แต่มันจะเข้ารหัส Master File Table (MFT) และทำการล็อค Master Boot Record (MBR) จากนั้น Petya ก็จะทำการแทนที่ไฟล์ MBR ด้วยไฟล์มัลแวร์ เพื่อไม่ให้คอมพิวเตอร์เข้าระบบได้ ซึ่งก็มีหลายคนที่ถูกหลอกให้จ่ายเงินไปแล้วแต่ก็ไม่สามารถกู้ข้อมูลเดิมในฮาร์ดดิสก์ได้อยู่ดี เพราะอีเมล์ติดต่อของแฮกเกอร์ได้ถูกผู้ให้บริการในประเทศเยอรมณี ได้ทำการปิดกั้นอีเมล์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อป้องกันผู้หลงเชื่อโดนหลอกให้เสียเงินไปฟรีๆ

รู้จักฟีเจอร์ใหม่ 360° Heatmaps ของ YouTube

360° Heatmaps เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่ YouTube ทำขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือช่วยเก็บสถิติข้อมูลการดูเนื้อหาวีดีโอ 360 องศา และ VR ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ผลิต Content ด้านนี้เป็นอย่างมาก โดยจะช่วยเก็บข้อมูลว่าผู้ใช้หมุนเลือกดูส่วนไหนของวิดีโอมากที่สุด เพื่อให้นำไปปรับใช้งานต่อไป

ทั้งนี้ YouTube ได้เปิดเผยข้อมูลสถิติจากการศึกษาวิดีโอ 360 องศาบนแพลตฟอร์ม พบว่า

  • 75% ของการดูวิดีโอ 360 องศา จะหยุดออยู่ที่มุม 90 องศา ซึ่งเป็นมุมด้านตรงหน้าพอดี
  • มีเพียง 20% ที่ดูวิดีโอโดยหมุนอ้อมไปดูถึงด้านหลัง

จากข้อมูลดังกล่าวทำให้ YouTube แนะนำว่าผู้ผลิต Content ต้องทำวิดีโอเพื่อดึงดูดหรือชักชวนให้ผู้ชมหมุนกล้องไปดูมุมอื่นๆด้วย

Essential Home คู่แข่ง Amazon Echo Show

เปิดตัวแล้วสำหรับ Essential Home ลำโพงอัจฉริยะพร้อมจอทัสกรีน คู่แข่งสำคัญของ Amazon Echo Show แถมยังใช้ระบบปฏิบัติการ Ambient ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการของตัวเองด้วย

แน่นอนว่าความสามารถก็ย่อมคล้ายกัน ไม่ว่าจะเป็น ควบคุมอุปกรณ์อื่นๆภายในบ้าน, สั่งตั้งเวลา, เล่นเพลง หรือสอบถามข้อมูลต่างๆ เป็นต้น แต่สิ่งหนึ่งที่ Essential Home แตกต่างจาก Amazon Echo และ Google Home อย่างเห็นได้ชัดก็คือ ระบบ AI จะรันในระดับ local และส่งข้อมูลขึ้น Cloud ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ นั่นเอง