หลัง Coincheck โดนขโมยเหรียญ รัฐบาลญี่ปุ่นก็เข้มในการดูแล Cryptocurrency มากขึ้น

ปกติแล้ว Financial Services Agency หรือ FSA หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของญี่ปุ่น จะมีน้อยครั้งมากที่มีประกาศไปยังภาคธุรกิจโดยตรง หากมีประกาศออกไปแสดงว่าเป็นเรื่องค่อนข้างเร่งด่วนและร้ายแรงพอสมควร

และล่าสุดก็มีประกาศไปยังบริษัทซื้อขายเหรียญทุกรายในญี่ปุ่น ให้ส่งแผนประเมินความปลอดภัยของตัวเองมาให้พิจารณา พร้อมกับกำกับว่าฝ่ายบริหารของบริษัทต้องลงมาดูแลเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ไม่ใช่สั่งพนักงานอย่างเดียว ซึ่งประกาศนี้เป็นผลเนื่องมาจากที่ Coincheck ถูกขโมยเหรียญ ซึ่งมีความเสียหายมากถึง 5.8 ล้านเย็น แม้ว่าบริษัทจะประกาศชดใช้ค่าเสียหายทั้งหมดแล้วก็ตาม แถม FSA ยังให้ Coincheck ส่งรายละเอียดการแฮก พร้อมจะเข้ามาสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยตัวเองด้วย

Skype เพิ่มความปลอดภัยในการสนทนาแบบ End-to-end

Skype ได้นำระบบการสนทนาแบบใหม่มาใช้  โดยระบบนี้มีชื่อว่า Private Conversations ซึ่งจะมีการเข้ารหัสความปลอดภัยแบบ End-to-end ก็คือสามารถสนทนาได้แบบหนึ่งต่อหนึ่งเท่านั้น ไม่รองรับการสนทนาแบบกลุ่ม และมีข้อจำกัด ดังนี้

  • ในระหว่างการใช้งานจะมีการแสดงสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจหน้าคู่ชื่อสนทนา เพื่อบอกว่ากำลังสนทนาแบบเข้ารหัสอยู่
  • ข้อความที่คุยแบบ Private นี้จะไม่มีหน้าต่างแจ้งเตือนเหมือนข้อความปกติ
  • เราไม่สามารถแก้ไขหรือลบข้อความได้
  • สามารถส่งอีโมติคอน ไฟล์ และข้อความเสียงได้ตามปกติ

แต่ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Private Conversations จะเปิดให้บริการเมื่อไหร่ หากใครต้องการทดสอบก็ลองเข้าไปดูการใช้งาน Skype Insider ได้ที่ https://www.skype.com/en/insider/