KFTC สั่งปรับ Google 5.8 พันล้านบาท

KFTC (Korea Fair Trade Commission) หน่วยงานกำกับดูแลการผูกขาดของเกาหลีใต้ ได้สั่งปรับ Google 2.07 แสนล้านวอน หรือราว 5.8 ล้านบาท กรณีที่ Google กีดกันไม่ให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนปรับแต่ง Android ใช้เอง เนื่องจาก Android เป็น Open Source แต่ Google กลับบังคับให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เซ็นสัญญา anti-fragmentation agreement (AFA) ต้องใช้ Android เวอร์ชั่นของ Google เท่านั้น จะไม่พัฒนาแยกออกไป อย่างไรก็ตาม Google จะมีการยื่นอุทธรณ์ โดยบอกว่า KFTC ไม่เข้าใจความเข้ากันได้ของ Android ไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์ค่ายไหนก็จะสามารถใช้แอพได้เหมือนกัน ซึ่งก็ต้องรอดูว่างานนี้จะจบลงเช่นไรกันแน่

Android ตั้งเวลาส่งข้อความได้

Android ปรับระบบการรับส่งข้อความใหม่ โดยเพิ่มความสามารถในการตั้งเวลาส่งข้อความได้ ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานโทรศัพท์อย่างมาก เช่น อยากจะอวยพรวันเกิดเพื่อน แต่ก็ไม่อยากอยู่รอจนถึงเที่ยงคืน เราก็ตั้งเวลาส่งข้อความไว้ได้เลย มันก็จะสะดวกและง่ายมากจริงๆ นอนได้เลยไม่ต้องรอ แบบนี้สิ Android ตั้งส่งข้อความตามเวลาที่ระบุได้ช่วยได้เยอะจริงๆ

Huawei Mate 20 Pro กลับมามีรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ทดสอบ Android Q เบต้าแล้ว

ก่อนหน้านี้ที่ Google ประกาศแบน Huawei ทำให้สมาร์ทโฟนของ Huawei ถูกตัดรายชื่ออกจาก Android, Android Enterprise และรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ทดสอบ Android Q เบต้า แต่ล่าสุดพบว่ารายชื่อ Huawei Mate 20 Pro กลับมามีรายชื่อสมาร์ทโฟนที่ทดสอบ Android Q เบต้าอีกครั้งแล้ว

โทรศัพท์ Pixel ใหม่จาก Verizon จะได้รับการอัพเดต Android พร้อมกับ Google

หลังจากที่มีข่าวออกมาว่าทาง Verizon จะได้รับการดูแลเรื่องการอัพเดตซอฟต์แวร์ต่างๆในโทรศัพท์ Pixel ผู้ใช้งานจึงมีความกังวลกันว่าอาจจะไม่ได้รับการอัพเดต Android หรือซอฟต์แวร์ต่างๆพร้อมๆกับ Google หรืออัพเดตก่อนใครๆนั่นเอง

ล่าสุดทาง Verizon และ Google ก็ได้ออกมายืนยันประเด็นดังกล่าวชัดเจนแล้วว่า Pixel ไม่ว่าจะเป็นใครดูแล หรืออยู่ในการควบคุมของใครก็ตาม จะได้สิทธิ์อัพเดตพร้อมกันทั้งหมดนั่นเอง

Outlook App อัพเดตความสามารถใหม่ใน Android/iOS

Outlook แอพบนสมาร์ทโฟนปล่อยตัวอัพเดต ทั้งใน Android และ iOS โดยปรับปรุงการทำงานในส่วนของปฏิทิน และการเชื่อมต่อผ่านระบบต่างๆ โดยมีใจความสำคัญดังนี้

  • ปรับแต่งไอคอนบนตารางนัดหมาย
  • เพิ่มระบบแผนที่
  • ปรับปรุงการตั้งเวลาในการนัดหมาย วันที่นัดหมาย (ณ ปัจจุบัน สำหรับ iOS เท่านั้น)
  • เพิ่มตัวเลือกในการใช้งานร่วมกับ Skype for Business

1Password เปิดตัวบริการใหม่ 1Password for Families บริการเก็บรหัสผ่านเหมาจ่ายสำหรับครอบครัว

แอพจัดการรหัสผ่าน 1Password เปิดตัวบริการใหม่ 1Password for Families บริการเก็บรหัสผ่านแบบแชร์ หรือจะเรียกว่าเป็นบริการเก็บรหัสผ่านเหมาจ่ายสำหรับครอบครัว สามารถใช้กับคนในครอบครัวได้สูงสุด 5 คน ในราคา 5 ดอลลาร์ต่อครอบครัวต่อเดือน ที่สำคัญคือสมาชิกทุกคนในครอบครัวจะใช้งาน 1Password ได้ไม่จำกัดแพลตฟอร์ม ทั้ง Windows, Mac, iOS และ Android เรียกได้ว่าเป็นบริการที่เหมาะมากสำหรับครอบครัวที่ต้องมีการแชร์รหัสผ่านร่วมกัน

Google Maps ประกาศเพิ่มฟีเจอร์สำหรับแนะนำการเดินทางด้วยเสียงใน 20 เมืองของอินเดีย

มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดหย่อนสำหรับ Google Maps ที่ล่าสุดได้มีการประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่สำหรับแนะนำการเดินทางด้วยเสียงใน 20 เมืองของอินเดีย โดยได้มีการประกาศในเดือนมกราคมนี้ค่ะ สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android

เมื่อมีแอพนำทางอย่าง Google Maps แล้วก็จะเปิดการทำงานให้สามารถมองเห็นและได้ยินคำแนะนำเมื่ออยู่ใน Navigation mode ได้อย่าง่ายดาย ซึ่งผู้ใช้งานจะได้ยินการแนะนำช่องทางในการเดินทาง, เส้นทางหลักสำคัญในเมือง รวมถึงทางด่วนต่างๆในเมืองนั้นๆอีกด้วย ชาวอินเดียสามารถเลือกใช้งาน ภาษาได้คือ ภาษาอังกฤษ, ภาษาภาษาฮินดี หรือจะเลือกตั้งค่าเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงอินเดียก็ได้ ฟีเจอร์นี้น่าจะเป็นที่ถูกใจสำหรับผู้ใช้งานในอินเดียอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนประเทศไทยเราก็รอกันต่อไปว่าจะมีโอกาสได้ใช้งานหรือไม่

Google ปล่อยแอพใหม่ Google Messenge แอพสำหรับส่ง SMS/MMS บนมือถือ Android โดยเฉพาะ

มาแล้วแอพพลิเคชั่นตัวใหม่จาก Google ชื่อว่า Google Messenge เป็นแอพสำหรับส่ง SMS/MMS บนมือถือ Android โดยเฉพาะ รองรับ Android 4.1 ขึ้นไป หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นแอพแชทหรือเปล่า แต่อันที่จริงนั้นก็ไม่เชิงเพราะมีหน้าตาคล้ายกับแอพแชท แต่มีเอาไว้สำหรับรับส่ง SMS/MMS นั่นเอง ที่สำคัญก็มีตัวอิโมจิให้เลือกใช้ เปลี่ยนสีข้อความ สามารถส่งรูป, ข้อความ, เสียงพูด หรือส่งวีดีโอจากตัวแอพได้โดยตรงเลย นอกจากนี้ก็ยังสามารถบล็อกข้อความหรือบล็อกผู้ส่งที่ไม่ต้องการรับข้อความได้อีกด้วย ใครที่กำลังสนใจแอพ Google Messenge และอยากลองใช้งาน ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Google Play Store หากใช้งานดีและชื่นชอบก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆคนอื่นห้ามพลาดแอพดีดีแบบนี้ด้วยหละ

เตรียมตัวพบกับบริการรูปแบบใหม่จาก Google ที่จะเพิ่มความสะดวกให้กับการใช้งานอีเมลล์ของคุณ

ด้วยความที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น หลายคนจึงใช้ความทันสมัยของเทคโนโลยีนี้เป็นเครื่องมือในการทำงาน ติดต่อสื่อสาร หรือรับส่งสาร แน่นอนว่าคุณจะต้องรู้จักกับจดหมายอิเล็กทรอนิคส์ หรือที่เราเรียกกันว่าอีเมลล์นั่นเอง แต่ตอนนี้ได้มีการพัฒนาให้มีความสะดวกสบายในการใช้งานอีเมลล์นี้มากขึ้น โดยมีข่าวจากทาง Google ว่ามีการปรับเปลี่ยนและปรับปรุงจนได้เป็นบริการที่มีชื่อว่า Inbox by Gmail ซึ่งการตั้งชื่อมีเป้าหมายให้เข้าใจว่า “กล่องจดหมายที่ทำงานแทนคุณ” แน่นอนว่าบริการนี้มีการทำงานแบบแปลตรงตัวเลยค่ะ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราสามารถจัดการอีเมลล์ของเราได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีบริการอะไรกันบ้าง

  • การรวบรวมกลุ่มอีเมลล์ โดยการทำงานของหมวดนี้ก็คือจะจับเอาอีเมลล์ที่มีความเกี่ยวข้องกัน หรือมีเนื้อหาไปในทิศทางเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เช่น โปรโมชั่นต่างๆ
  • หมวดไฮไลต คือหมวดที่จะนำเอาเนื้อหาหลักที่ส่งเข้ามาในอีเมลล์แสดงให้กับผู้ใช้งานได้รับทราบ เช่น รูปภาพที่เพื่อนๆส่งมาให้ โดยการเข้าถึงครั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องเปิดอีเมลล์เข้าไปดูแต่อย่างใด
  • หมวดเตือนความจำสุดเจ๋ง ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกตั้งเวลาให้มีการแจ้งเตือนได้ เช่น การแจ้งเตือนจองร้านอาหาร เมื่อคุณกำหนดการแจ้งเตือน ระบบก็จะทำการค้นหาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ร้านอาหารดังกล่าวเก็บเอาไว้ให้โดยอัตโนมัติ ระบบการแจ้งเตือนนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก สามารถเลื่อนเวลาแจ้งเตือนเข้า ออก ได้อย่างสบายๆ

สำหรับใครที่เริ่มสนใจอยากจะได้ลองใช้บริการ Inbox นี้ก็ต้องบอกให้ทราบก่อนนะคะว่าบริการ Inbox นี้จะมีเพียงผู้ที่ได้รับคำเชิญจากทาง Google เท่านั้น แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีสิทธิ์เลย เราก็สามารถที่จะส่งคำร้องไปขอให้ทาง Google เชิญเราได้เช่นเดียวกันค่ะที่ inbox@google.com นอกจากนี้แล้วถ้าหากว่ามีเพื่อนๆพี่ๆ ที่ใช้บริการ Inbox อยู่ก็สามารถบอกให้เขาส่งคำเชิญมาให้คุณได้เช่นเดียวกันค่ะ บริการ Inbox นี้สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android รวมไปถึงในรูปแบบของ Web ก็ใช้งานได้ค่ะ