Facebook เพิ่มช่องทางถ่ายโอนรูปภาพและวิดีโอไปยัง Dropbox และ Koofr

Facebook เพิ่มทางเลือกการถ่ายโอนข้อมูลไปยัง Dropbox และ Koofs (บริการ Cloud ในยุโรป) โดยก่อนหน้านี้ถ่ายโอนไปยัง Google Photos เท่านั้น Facebook บอกว่าจะเพิ่มทางเลือกถ่ายโอนข้อมูลให้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วย

สำหรับใครที่ต้องการถ่ายโอนข้อมูล สามารถทำได้โดยกดที่เมนู Your Facebook Information ก็จะเห็นช่องทางการถ่ายโอนเพิ่มขึ้น โดยต้องกรอกทั้งรหัสผ่านทั้ง Facebook และปลายทางที่ต้องการถ่ายโอนไป

Facebook นำระบบ neural network มาช่วยในการแปลภาษา

ก่อนหน้านี้ Facebook ใช้ระบบ phrase-based ในการแปลภาษา ซึ่งเป็นการแปลประโยคแบบคำต่อคำ หรือดูตามวลี ล่าสุด Facebook ได้นำระบบ neural network มาช่วยในการแปลภาษาแทน เป็นการแปลแบบพิจารณาทั้งประโยค เนื่องจาก Facebook มีการแปลภาษาอัตโนมัติกว่า 4.5 พันล้านครั้งต่อวัน การเปลี่ยนระบบในการแปลอาจจะช่วยประหยัดเวลาได้มากขึ้น

ทั้งนี้ Facebook พบว่าเมื่อนำระบบ neural network มาใช้ สามารถเพิ่มค่า BLEU หรือเครื่องมือวัดความแม่นยำของการแปลภาษาของเครื่องทุกภาษาได้สูงถึง 11% เมื่อเทียบจากระบบเดิมเลยทีเดียว

กสทช. ส่ง URL ไม่เหมาะสมให้ทาง Facebook ปิดกั้นการเข้าถึงแล้ว

กสทช. ได้ทำการส่งลิงก์ URL ของทาง Facebook ที่ไม่เหมาะสม เพื่อให้ทาง Facebook ให้ความร่วมมือในการ Block URL ดังกล่าวแล้วจำนวน 34 URL จาก URL ทั้งหมดที่ตรวจพบ 131 URL ส่วนที่เหลืออีกจำนวน 97 URL นั้นยังไม่ได้ทำการส่งไปให้ทาง Facebook ตรวจสอบและระงับ

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าทำไมถึงส่งแค่ 34 URL เท่านั้น แล้วที่เหลือทำไมไม่ส่งไปพร้อมๆกันเลย และยังไม่ทราบว่าทาง Facebook จะดำเนินการตอบรับคำสั่งของทาง กสทช. หรือไม่ ก็ต้องติดตามผลกันต่อไปนะครับ

Facebook รองรับภาพเคลื่อนไหว GIF อย่างเป็นทางการแล้ว

ถือเป็นความปราบปลื้มแก่ผู้ใช้งานอย่างยิ่งเมื่อ Facebook ออกมาบอกว่ารองรับภาพเคลื่อนไหว GIF หรือ .gif อย่างเป็นทางการแล้ว ที่ผ่านมาผู้ใช้งานหลายคนต่างพากันหาวิธี เพื่อจะให้ภาพเคลื่อนไหวนี้มาแสดงผลบน Facebook ซึ่งก็เป็นเวลาหลายปีที่ผู้ใช้งานต่างพากันใช้วิธีที่คิดขึ้นมา แต่ตอนนี้เชื่อว่าทุกคนคงสบายใจกันแล้ว ส่วนการแสดงผลนั้นจะไม่มีการเล่นอัตโนมัติค่ะ เพราะจะมีวงกลมคำว่า GIF อยู่ตรงกลางภาพเพื่อให้เรากดเล่นและกดหยุด หากไม่กดหยุดก็จะมีการเล่นภาพนั้นวนซ้ำไปซ้ำมา ส่วนการนำภาพมาใช้บน Facebook ก็เพียงแค่แนบไฟล์หรือแปะลิงค์ของภาพค่ะ

ITU เผยข้อมูลปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 6.6%

อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่มีการเติบโตไปอย่างรวดเร็วมากๆ เพราะเมื่อย้อนไปเมื่อ 2-3 ปีก่อนก็ยังมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศเราน้อยอยู่ แต่ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าผู้คนต่างพากันเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น และมากขึ้นกว่าเดิมเยอะมากๆ ซึ่งก็มีการเผยแพร่ข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันของผู้ใช้งานทั่วโลก โดย ITU (สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ) ผลปรากฏว่ามีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 3 พันล้านราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนกว่า 6.6% เลยทีเดียว โดยคาดว่าจะต้องมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจากทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทุกปีๆอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะว่าขณะนี้ทั้ง Google และ Facebook ก็มีการเตรียมกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต ไปยังพื้นที่ต่างๆทั่วโลกโดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้น้อยนั่นเอง