ใครใช้ Flash Drive เสียบฟังเพลงบนรถไม่ได้ ต้องอ่านบทความนี้

USB

ในพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่เรียกว่า Flash Drive เป็นเสมือนพื้นที่เก็บข้อมูลเคลื่อนที่อย่างหนึ่งที่สะดวกมากๆในปัจจุบัน และมันก็เป็นที่นิยมมากกว่าการใช้งานแผ่น CD/DVD เพื่อฟังบนรถขณะเดินทาง แต่ปัญหามีอยู่ว่า ในบางครั้งเราเอา Flash Drive ใส่เพลง MP3 แล้วไม่สามารถเปิดฟังได้ ปัญหานี้เกิดขึ้นได้อย่างไรกันนะ…?

ในระบบคอมพิวเตอร์จะมีการเก็บข้อมูลหลากหลายรูปแบบ เราเห็นแค่ว่ามันเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้วมันมีอะไรลึกซึ้งมากกว่านี้ ในการจัดเก็บข้อมูลของฮาร์ดดิสก์ เวลาเราจะลง Windows ใหม่ มันจะให้เลือกว่าเราจะใช้แบบ FAT32 หรือ NTFS ซึ่งนี่แหละคือการเก็บข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์ และในปัจจุบัน Flash Drive ก็มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าแต่ก่อนมากๆ มีมากถึง 32GB, 64GB และในอนาคตอันไม่ไกลนี้ก็คงจะมีมากถึง 128GB, 256GB, 512GB และ 1TB อย่างแน่นอน

ปัญหาของการฟังเพลงในรถด้วย Flash Drive ไม่ได้ก็คือ ระบบรถนั้นรองรับการเก็บข้อมูลแบบ FAT32 เท่านั้น สำหรับท่านที่เอาเพลงใส่ใน Flash Drive แล้วเปิดไม่ได้ แนะนำให้ท่านทำการ Format Flash Drive ของท่านซะใหม่ ทำให้เป็น FAT32 แล้วลองเอาไปใช้งานดู รับรองได้เลยว่าได้ แต่ปัจจุบันก็จะมีซอฟต์แวร์สำหรับเปลี่ยนรูปแบบการเก็บข้อมูล NTFS -> FAT32 และ FAT32 -> NTFS เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้อง Copy ข้อมูลใหม่ก็ได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งาน ว่าเราจะเลือกใช้งานแบบไหนนั่นเอง