Google เริ่มปล่อยฟีเจอร์ Offline ใน Gmail โฉมใหม่ให้ผู้ใช้แล้ว

Google เริ่มปล่อยฟีเจอร์ Offline ใน Gmail โฉมใหม่ให้กับผู้ใช้บางส่วนแล้ว สามารถใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งส่วนขยายแต่อย่างใด โดย Gmail Offline จะเก็บอีเมล์เก่าๆไว้ในเครื่องของผู้ใช้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเก็บข้อมูลดังกล่าวไว้นานแค่ไหน ค่าดีฟอลต์อยู่ที่ 30 วัน พร้อมกับเลือกได้ว่าจะดาวน์โหลดไฟล์แนบมาเก็บไว้ด้วยหรือไม่

Gmail Offline ใช้งานได้บน Google Chrome 61 ขึ้นไป หากผู้ใช้ที่ได้รับฟีเจอร์นี้แล้ว เมื่อเข้าไปดูใน Settings -> Offline ถ้ามีช่องให้เลือก Enable แปลว่าได้รับฟีเจอร์แล้ว หากต้องการใช้ก็ทำการเปิดใช้ได้เลย สำหรับใครที่เปิดดูแล้วยังไม่มีก็รอต่อไป อีกไม่นานคงได้รับแน่นอน

Google กำลังจะอัพเกรด Gmail เวอร์ชันเว็บในเร็วๆนี้

Google เตรียมจะอัพเกรด Gmail เวอร์ชันเว็บครั้งใหญ่เร็วๆนี้ โดยได้ส่งเมล์ถึงลูกค้า G Suite บางส่วนถึงการอัพเกรดครั้งนี้ด้วย อย่างไรก็ตาม Google ยังไม่ได้เผยโฉม Gmail เวอร์ชันใหม่ออกมาแต่ออย่างใด คาดว่าน่าจะประกาศในงาน Google I/O ต้นเดือนหน้านี้

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่เพิ่มเข้ามาหลายตัวใน Gmail เวอร์ชันเว็บอัพเกรดใหม่

  • ผู้ใช้จะสามารถเรียกใช้งานแอพตัวอื่นในชุด G Suite อย่าง Google Calendar ได้จากหน้า Gmail โดยตรง
  • มี Smart Reply เหมือนในเวอร์ชันมือถือ
  • การ snooze อีเมล์แล้วเลือกเวลาให้เด้งกลับคืนมาใหม่ ซึ่งเป็นแบบเดียวกับแอพ Inbox
  • รองรับการทำงานแบบออฟไลน์

ล้ำไปอีกขั้นเมื่อมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ประกาศปรับไปใช้ Google Apps for Education ในมหาวิทยาลัยแล้ว

มหาวิทยาลัยชื่อดังในประเทศไทย ที่น้องๆนักเรียนกำลังจะเข้าเรียนต่อระดับปริญญาตรี มีไม่กี่มหาวิทยาลัยหรอค่ะที่เป็นความฝันของน้องๆหนูๆ แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นจะต้องเป็นมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อย่างแน่นอน และวันนี้เรามีเรื่องราวข่าวสารดีๆเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาแนะนำให้ทราบกันค่ะ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยที่มีความก้าวหน้าทันโลกสมัยนี้ค่ะ เพราะว่าทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้มีการปรับใช้ Google Apps for Education ในมหาวิทยาลัย สำหรับระบบนี้สามารถใช้งานได้ทั้งหมดค่ะ ทั้ง อาจารย์, นิสิต และบุคลากร ถือว่าเป็นข่าวที่น่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับการเปลี่ยนระบบนี้ก็เป็นการเปลี่ยนใหม่ทั้งชุดเลยค่ะ โดยจะเปลี่ยนตั้งแต่ Gmail, Calendar, Drive, Docs, Classroom, และ Hangouts เลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วยังมีการเปลี่ยนโดเมนของทางมหาวิทยาลัยใหม่อีกด้วยจากเดิม ku.ac.th เป็น ku.th แต่ในส่วนของเว็บไซต์เดิมก็ยังคงให้บริการเช่นเดิมต่อไป อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนระบบและเปลี่ยนรูปแบบเช่นนี้ ได้เคยเกิดกับมหาวิทยาลัยขอนแก่นมาแล้ว แต่ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นจะเปิดให้บริการกับศิษย์เก่าด้วย แต่ว่าในครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังไม่ได้มีการเปิดให้ศิษย์เก่าใช้แต่อย่างใด โดยจะต้องรอในเรื่องของการประสานงานกันก่อน

สำหรับใครที่เป็นนิสิตของทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็อย่าลืมแวะเข้าไปดูกันนะค่ะ โดยเว็บไซต์นี้ได้เปิดให้บริการตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 19 ธันวาคมนี้ สำหรับนิสิต อาจารย์ หรือบุคลากรท่านใดที่อยากจะลองเข้าไปเล่นอะไรใหม่ๆก็ลองเข้าไปดูกันได้เลยค่ะ

รายชื่อใน Gmail ของคุณเป็นระเบียบหรือยัง?

วันนี้เรามีเคล็ดลับเพื่อจัดระเบียบรายชื่อผู้ติดต่อใน Gmail มาฝาก ทำให้ง่ายต่อการใช้งาน และไม่รู้สึกว่าเมล์ใช้ยาก หรือรกเกินไป มาเริ่มกันเลย

  • สร้างกลุ่มผู้ติดต่อ – การสร้างกลุ่มผู้ติดต่อจะทำให้เราสะดวกเวลาจะเรียกใช้งาน เพราะเรารู้อยู่แล้วว่าบุคคลนี้อยู่กลุ่มไหน เราก็จะหาข้อมูลของเขาได้จากกลุ่มที่เราระบุไว้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องไปไล่หาชื่อทีละคนให้เสียเวลา
  • จัดเก็บรายชื่อซ้ำไว้รวมกัน – การรวบรวมรายชื่อซ้ำ จะทำให้เราแยกแยะออกได้ง่ายกว่าเดิม ว่าใครเป็นใครแต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง ศึกษาวิธีการรวบรวมข้อมูลซ้ำได้จากอินเตอร์เน็ต
  • จัดระเบียบอีเมล์ – ควรมีการอัพเดตข้อมูลในอีเมล์ด้วย เช่น หากเมล์ไหนไม่ได้ติดต่อแล้วก็ควรจะลบทิ้ง รวมทั้งอีเมล์ที่สะกดผิดก็ควรแก้ไขให้ถูกต้องด้วย ไม่งั้นก็จะมีข้อมูลขยะอยู่เยอะเกินไป
  • จัดเก็บรายชื่อไว้ข้างนอก – ควรนำข้อมูลผู้ติดต่อในเมล์ออกมาจัดเก็บไว้ข้างนอกด้วย เป็นการป้องกันการเกิดข้อผิดพลาดที่อาจทำให้ข้อมูลสูญหายโดยไม่ทันตั้งตัวได้

การที่เรามีการจักการอีเมลล์ที่ดีนั้นย่อมใช้งานง่าย เหมือนกับการที่เราจัดหนังสือให้เป็นระบบระเบียบ มันทำให้เราหาอะไรได้ง่ายขึ้น ใช้งานได้รวดเร็วขึ้น และจะนำพาไปสู้การใช้งานบริการ Gmail ของ Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยนั่นเอง