Google อัพเดตข้อมูลผลการค้นหาชื่อศิลปิน

ปกติแล้วผลการค้นหาชื่อศิลปิน ข้อมูลที่แสดงผ่าน Knowledge Panel จะมีเพียงข้อมูลคร่าวๆของศิลปินคนนั้นๆ เท่านั้น ไม่ได้ลงรายละเอียดมากมาย แต่ล่าสุด Google ปรับการแสดงผลการค้นหาใหม่ โดยได้เพิ่มเพลงใหม่ที่จะปล่อยออกมา รวมทั้งทัวร์คอนเสิร์ตครั้งต่อไป ซึ่งสามารถเห็นได้ในหน้าแรกของการค้นหาเลย ไม่ต้องไปค้นหาที่อื่นหรือต้องกดเข้าไปอ่านข้างในแต่อย่างใด ตอนนี้ก็มีศิลปินหลายคนได้อัพเดตผลการค้นหาใหม่แล้ว

ITU เผยข้อมูลปัจจุบันมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน 6.6%

อินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งที่มีการเติบโตไปอย่างรวดเร็วมากๆ เพราะเมื่อย้อนไปเมื่อ 2-3 ปีก่อนก็ยังมีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในประเทศเราน้อยอยู่ แต่ในปัจจุบันเราจะเห็นว่าผู้คนต่างพากันเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ง่ายขึ้น และมากขึ้นกว่าเดิมเยอะมากๆ ซึ่งก็มีการเผยแพร่ข้อมูลการใช้งานอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันของผู้ใช้งานทั่วโลก โดย ITU (สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ) ผลปรากฏว่ามีผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกว่า 3 พันล้านราย ซึ่งเพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนกว่า 6.6% เลยทีเดียว โดยคาดว่าจะต้องมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจากทั่วโลกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทุกปีๆอย่างแน่นอน นั่นก็เพราะว่าขณะนี้ทั้ง Google และ Facebook ก็มีการเตรียมกระจายสัญญาณอินเทอร์เน็ต ไปยังพื้นที่ต่างๆทั่วโลกโดยเฉพาะพื้นที่ที่ยังมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้น้อยนั่นเอง

Google ปล่อยแอพใหม่ Google Messenge แอพสำหรับส่ง SMS/MMS บนมือถือ Android โดยเฉพาะ

มาแล้วแอพพลิเคชั่นตัวใหม่จาก Google ชื่อว่า Google Messenge เป็นแอพสำหรับส่ง SMS/MMS บนมือถือ Android โดยเฉพาะ รองรับ Android 4.1 ขึ้นไป หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเป็นแอพแชทหรือเปล่า แต่อันที่จริงนั้นก็ไม่เชิงเพราะมีหน้าตาคล้ายกับแอพแชท แต่มีเอาไว้สำหรับรับส่ง SMS/MMS นั่นเอง ที่สำคัญก็มีตัวอิโมจิให้เลือกใช้ เปลี่ยนสีข้อความ สามารถส่งรูป, ข้อความ, เสียงพูด หรือส่งวีดีโอจากตัวแอพได้โดยตรงเลย นอกจากนี้ก็ยังสามารถบล็อกข้อความหรือบล็อกผู้ส่งที่ไม่ต้องการรับข้อความได้อีกด้วย ใครที่กำลังสนใจแอพ Google Messenge และอยากลองใช้งาน ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ Google Play Store หากใช้งานดีและชื่นชอบก็อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆคนอื่นห้ามพลาดแอพดีดีแบบนี้ด้วยหละ

เตรียมตัวพบกับบริการรูปแบบใหม่จาก Google ที่จะเพิ่มความสะดวกให้กับการใช้งานอีเมลล์ของคุณ

ด้วยความที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากยิ่งขึ้น หลายคนจึงใช้ความทันสมัยของเทคโนโลยีนี้เป็นเครื่องมือในการทำงาน ติดต่อสื่อสาร หรือรับส่งสาร แน่นอนว่าคุณจะต้องรู้จักกับจดหมายอิเล็กทรอนิคส์ หรือที่เราเรียกกันว่าอีเมลล์นั่นเอง แต่ตอนนี้ได้มีการพัฒนาให้มีความสะดวกสบายในการใช้งานอีเมลล์นี้มากขึ้น โดยมีข่าวจากทาง Google ว่ามีการปรับเปลี่ยนและปรับปรุงจนได้เป็นบริการที่มีชื่อว่า Inbox by Gmail ซึ่งการตั้งชื่อมีเป้าหมายให้เข้าใจว่า “กล่องจดหมายที่ทำงานแทนคุณ” แน่นอนว่าบริการนี้มีการทำงานแบบแปลตรงตัวเลยค่ะ มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้เราสามารถจัดการอีเมลล์ของเราได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม ไปดูกันดีกว่าค่ะว่ามีบริการอะไรกันบ้าง

  • การรวบรวมกลุ่มอีเมลล์ โดยการทำงานของหมวดนี้ก็คือจะจับเอาอีเมลล์ที่มีความเกี่ยวข้องกัน หรือมีเนื้อหาไปในทิศทางเดียวกันให้อยู่ด้วยกัน เช่น โปรโมชั่นต่างๆ
  • หมวดไฮไลต คือหมวดที่จะนำเอาเนื้อหาหลักที่ส่งเข้ามาในอีเมลล์แสดงให้กับผู้ใช้งานได้รับทราบ เช่น รูปภาพที่เพื่อนๆส่งมาให้ โดยการเข้าถึงครั้งนี้คุณไม่จำเป็นต้องเปิดอีเมลล์เข้าไปดูแต่อย่างใด
  • หมวดเตือนความจำสุดเจ๋ง ผู้ใช้งานสามารถที่จะเลือกตั้งเวลาให้มีการแจ้งเตือนได้ เช่น การแจ้งเตือนจองร้านอาหาร เมื่อคุณกำหนดการแจ้งเตือน ระบบก็จะทำการค้นหาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ร้านอาหารดังกล่าวเก็บเอาไว้ให้โดยอัตโนมัติ ระบบการแจ้งเตือนนี้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก สามารถเลื่อนเวลาแจ้งเตือนเข้า ออก ได้อย่างสบายๆ

สำหรับใครที่เริ่มสนใจอยากจะได้ลองใช้บริการ Inbox นี้ก็ต้องบอกให้ทราบก่อนนะคะว่าบริการ Inbox นี้จะมีเพียงผู้ที่ได้รับคำเชิญจากทาง Google เท่านั้น แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีสิทธิ์เลย เราก็สามารถที่จะส่งคำร้องไปขอให้ทาง Google เชิญเราได้เช่นเดียวกันค่ะที่ inbox@google.com นอกจากนี้แล้วถ้าหากว่ามีเพื่อนๆพี่ๆ ที่ใช้บริการ Inbox อยู่ก็สามารถบอกให้เขาส่งคำเชิญมาให้คุณได้เช่นเดียวกันค่ะ บริการ Inbox นี้สามารถใช้งานได้ทั้งระบบ iOS และ Android รวมไปถึงในรูปแบบของ Web ก็ใช้งานได้ค่ะ

อยากทำงานกับ Google ต้องเรียนรู้สถิติและฝึกใช้ MATLAB จะดีมาก

แน่นอนว่ามีหลายคนที่อยากทำงานหรือหารายได้กับ Google บริษัทยักษ์ใหญ่ที่จ่ายจริง แต่ก็มีคนจำนวนไม่มากนักที่ประสบผลสำเร็จเกี่ยวกับการทำงานกับ Google นี้ ซึ่งล่าสุดทาง Eric Schmidt และ Jonathan Rosenberg ได้มีการพูดถึงผู้ที่สนใจอยากทำงานกับ Google ว่าพวกเขายังคงต้องการคนทำงานเก่งๆอีกมาก โดยเฉพาะทางด้านสถิติ Schmidt กล่าวกับคนที่อยากทำงานร่วมกับเขาว่าขณะนี้ทาง Google กำลังต้องการพนักงานสายวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่จบการศึกษาทางด้านของการสถิติ และการวิเคราะห์โดยตรง เพราะปัจจุบันทาง Google ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของ Big Data อย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้แล้ว Rosenberg ยังระบุอีกว่าถ้าใครที่อยากทำงานกับทาง Google ก็ควรที่จะฝึกการใช้งาน MATLAB ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียนโค้ด เพื่อวิเคราะห์ข้อมูล จากข้อมูลของทั้ง 2 คนสำคัญจาก Google ทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มสนใจในเรื่องของข้อมูลมากขึ้น แถมท้ายงานทั้งสองยังบอกเป็นการทิ้งท้ายการให้สัมภาษณ์ว่า “ข้อมูลคือดาบแห่งศตวรรษที่ 21 คนที่ควบคุมข้อมูลได้คือซามูไรแห่งศตวรรษนี้” ด้วยเหตุนี้การเข้าศึกษาในแผนการสอนที่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวที่ทาง Google ต้องการจึงกลายเป็นอะไรที่น่าสนใจมากขึ้น แต่ข้อมูลที่ Google สนใจนั้นเขาจะใช้ทำอะไรก็ต้องคอยติดตามกันต่อไปค่ะ

เหมือนกันมากๆ Firefox 29 (ล่าสุด) VS Google Chrome

ก็ไม่รู้ว่าทางผู้พัฒนา Firefox เค้าตั้งใจจะพัฒนาเว็บเบราเซอร์ให้เหมือนกับ Google Chrome เลยหรือไม่ เพราะว่าเวอร์ชั่นก่อนๆหน้านี้ที่ไม่ใช่ Firefox 29 ก็ยังมีข้อแตกต่างให้เห็นบ้าง แต่พอหลังจากอัพเดต Firefox 28 เป็น Firefox 29 เท่านั้นแหละ อะไรมันจะเหมือนกันได้ขนาดนี้ เรามารูปภาพมาฝากกันด้วยนะ ใครที่กำลังคิดจะอัพเดต Firefox ให้เป็น Firefox 29 (รุ่นล่าสุด ณ วันที่โพส) แนะนำให้ลองคิดดูดีๆนะ

และที่สำคัญที่สุดก็คือ: ต้องติดตั้งส่วนเสริมของ Firefox ใหม่ทั้งหมด ซึ่งเป็นอะไรที่แย่มากๆเลย แต่ทำยังไงได้ เพราะว่าอัพเดตไปแล้ว เลยเอามาเขียนให้ผู้อ่านได้ตัดสินใจพอเป็นแนวทางก็แล้วกัน