Microsoft ประกาศปิดระบบอีบุ๊กอย่างเป็นทางการแล้ว

การประกาศปิดระบบอีบุ๊กของ Microsoft จะปิดบริการทั้งระบบขายอีบุ๊กใน Microsoft Store และระบบอ่านอีบุ๊ก ซึ่งตั้งแต่วันที่ 2 เมษาที่ผ่านมาก็ไม่สามารถ ซื้อ เช่า หรือพรีออร์เดอร์อีบุ๊กจาก Microsoft Store ได้แล้ว แต่ยังสามารถใช้ Microsoft Edge อ่านหนังสือได้อยู่ ในส่วนระบบอ่านอีบุ๊กจะสามารถอ่านได้ถึงเดือนกรกฎาคมนี้

ในส่วนของการชดเชยผู้ใช้ Microsoft จะคืนเงินให้ผู้ใช้ตามวิธีที่ผู้ใช้จ่ายเข้ามา แต่หากวิธีการจ่ายเงินนั้นไม่ได้ใช้แล้ว ก็จะให้เป็นเครดิตบนบัญชี Microsoft แทน เพื่อนำมาใช้ซื้อสินค้าอื่น ๆ บน Microsoft Store

โปรแกรม Paint ยังอยู่

โปรแกรม Paint คู่ใจที่อยู่คู่กับระบบปฏิบัติการ Windows มายาวนานกว่า 32 ปี ที่หลายคนอาจจะคิดว่าคงเป็นแค่ตำนานไปแล้ว เนื่องจาก Microsoft ได้ประกาศว่าจะอัปเดท Windows 10 เวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ชื่อว่า Autumn และการอัปเดทในครั้งนี้จะโละโปรแกรมออกด้วย หนึ่งในนั้นก็คือ โปรแกรม Paint ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้แต่งภาพยอดนิยม ใช้ในการตัดต่อภาพ ไม่ว่าจะแคปหน้าจอ แก้ไข วาดรูป หรือปรับขนาดหน้าจอ เราก็จะใช้โปรแกรมคู่ใจตัวนี้ ซึ่งต่อมา Microsoft ก็ได้ออกมาชี้แจงต่อข่าวนี้แล้วว่า ที่จริงแค่ย้ายโปรแกรม Paint ให้ไปดาวน์โหลดบน Windows Store ในเร็วๆนี้ท่านั้น โดยไม่ได้หนีหายไปไหนแน่นอน เพราะฉะนั้นก็สบายใจกันได้เลยจ้า

Microsoft สามารถนำเอา Surface Pro 5 เข้าขายในจีนได้แล้ว

CCC ของจีนเปิดทางให้ Microsoft นำเอา Surface Pro 5 มาขายในจีนได้แล้ว ได้รับการรองรับความปลอดภัยสำหรับการนำเข้าสินค้ามาขายในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย

การที่จะนำเอาสินค้าเข้ามาขายในจีนได้ จะต้องผ่านการรับรองจาก CCC (China Compulsory Certificate) ก่อนเท่านั้นดูเหมือนว่าจะยุ่งยากมาก แต่ทาง Microsoft ก็สามารถผ่านการรองรับได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆที่ผ่านการนำเข้ามาขายในจีนได้ อาทิเช่น Surface Book 2 เป็นต้น ซึ่งก็อยู่ในกลุ่มของ Surface นี่เอง

ปล่อยอัพเดต Windows 10 Mobile Anniversary Update แล้ว

หลังจาก Microsoft ปล่อยอัพเดตใหญ่ให้กับ Windows 10 บนพีซีไปแล้วเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็ถึงคราวของ Windows 10 Mobile แล้ว โดย Microsoft ได้ปล่อยอัพเดต Windows 10 Mobile Anniversary Update เวอร์ชัน 10.0.14393.67 ให้กับผู้ใช้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถตรวจสอบการอัพเดตได้ที่ การตั้งค่า (Settings) -> การปรับปรุงและความปลอดภัย (Update & security)

ฟีเจอร์ใหม่ Windows 10 Anniversary Update

Windows 10 Anniversary Update หรือ Windows 10 อัพเดตใหม่ที่ทาง Microsoft ประกาศเอาไว้ในงานประชุมนักพัฒนา BUILD 2016 และจะออกตัวจริงกลางปีนี้แล้ว ซึ่งก็มีฟีเจอร์หลายอย่างที่น่าสนใจ และมีประโยชน์ต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก วันนี้เราเลยนำมาให้ดูกันว่ามีอะไรบ้าง

  • ฟีเจอร์แสดงการแจ้งเตือนทั้งบน PC และ Android แบบพร้อมกัน
  • มาพร้อมกับ Bash ของ Linux
  • เครื่องมือพอร์ตแอพระหว่าง Win32 และ .NET ไปยัง Windows App Store

Microsoft ซื้อ MinecraftEDU เวอร์ชันดัดแปลงสำหรับสถานศึกษา

MinecraftEDU เป็นเวอร์ชันดัดแปลงสำหรับสถานศึกษา เน้นการใช้เกมในการเรียนการสอน โดยทาง MinecraftEDU  ได้ทำการซื้อ License มาจาก Mojang เพื่อพัฒนาให้เข้ากับการเรียนการสอน แล้วแบ่งขายให้กับสถานศึกษาในราคาถูกๆ ทำให้ปัจจุบันมีการใช้ MinecraftEDU ในโรงเรียนรอบโลกกว่า 40 ประเทศแล้ว

หลังจาก Microsoft เข้าซื้อ MinecraftEDU จะมีการออกรุ่นใหม่มาในชื่อ Minecraft: Education Edition ซึ่งจะมีการปรับปรุงและเพิ่มความสามารถให้เล่นออฟไลน์ได้ พร้อมกับความสามารถอื่นๆ โดยจะออกรุ่นจริงในช่วงฤดูร้อนนี้ เรียกได้ว่าจะเป็นคนละตัวกัน เมื่อ Minecraft: Education Edition ออกมาแล้ว สำหรับ MinecraftEDU ก็จะยังใช้งานต่อไปได้ดังเดิม แต่จะหยุดขาย License ต่อแล้ว

บริการอีเมล์จาก Outlook.com เตือนผู้ใช้อัพเดทโปรแกรม Windows Live Mail เป็นเวอร์ชันล่าสุด

โปรดทราบใครที่ใช้งานบริการอีเมล์จาก Outlook.com อยู่ ไม่ว่าจะเป็น @outlook.com, @hotmail, @live, หรือ @msn ตอนนี้ได้มีการส่งเมล์แจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานทำการอัพเดตโปรแกรม Windows Live Mail ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว

  • ผู้ใช้งาน Windows Live Mail 2012 ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมที่อัพเดตล่าสุด
  • หากใช้งานบน Windows 8, Windows 8.1 และ Windows 10 แนะนำให้ใช้แอพ Mail ที่มากับ Windows แทน
  • ผู้ใช้ Windows Live Essentials 2009 และ 2011 จะไม่สามารถใช้งานเพื่อการรับส่งอีเมล์ได้อีกต่อไป Microsoft แนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 8, Windows 8.1, Windows 10 และใช้แอพ Mail แทน

Emotion API ทายอารมณ์ของคนในภาพถ่ายจาก Microsoft

ของเล่นใหม่จาก Microsoft มาแล้วนั่นคือ Emotion API ทายอารมณ์ของคนในภาพถ่าย ไม่ว่าจะเป็น ตลก, เศร้า, โกรธ และอื่นๆ ซึ่งก็เป็นของเล่นใหม่ล่าสุดจาก Project Oxford (โครงการพัฒนา API ด้านการแยกแยะภาพ-เสียงด้วยเทคนิค Machine Learning) เช่นเดียวกับ How-Old.net ทายอายุจากใบหน้า และ TwinOrNot.net เปรียบเทียบคนหน้าเหมือนนั่นเอง ใครสนใจสามารถเข้าไปเล่นได้ที่ https://www.projectoxford.ai/demo/Emotion#detection และมาคอยติดตามกันต่อไปว่าจะมีของเล่นอะไรดีดีจากโปรเจคนี้อีก

เตรียมตัวกับข่าว เลิกอัพเดต Windows 7 กันหรือยัง

ใครติดตามข่าวก็จะรู้ว่า Microsoftเตรียมยกเลิกอัพเดตให้กับ Windows 7 แล้ว แต่ก็ยังไม่ใช่เร็วๆนี้ สำหรับเรื่องนี้เราขอสารภาพเลยว่า แม้จะมี Windows 8 ออกมาให้ใช้งานนานแล้ว เราก็ยังใช้ Windows 7 จวบจนปัจจุบันนี้ นั่นก็เพราะเราลองใช้งานระบบปฏิบัติการตัวใหม่แล้ว ใช้งานยากมาก มันไม่คุ้นเคยเพราะ Windows 7 กับ 8 ต่างกันคนละขั้วเลย ไม่เหมือนตอนเปลี่ยนจาก Windows XP มาเป็น Windows 7 เพราะมีความใกล้เคียงกันมาก เราเลยรู้สึกหวั่นๆกับข่าวนี้ค่อนมากเลยทีเดียว ล่าสุดก็มีข่าวออกมาว่ามีระบบปฏิบัติการตัวใหม่ Windows 9 ออกมาแล้วด้วย แล้วเพื่อนๆหละมีความคิดเห็นแบบไหนกัน และมีการเตรียมตัวเปลี่ยนผ่านระบบปฏิบัติการกันหรือยัง