อลังการงานสร้าง ไม่ต้องปิดเครื่องก็สามารถถอดชิ้นส่วนได้จาก Project Ara

เป็นอะไรที่ต้องยอมรับเลยค่ะว่าน่าทึ่งจริงๆ และหลายคนก็คงรออยากจะให้เกิดขึ้นจริงกับยุคปัจจุบันเสียที ทั้งที่ก่อนหน้านี้ก็อาจจะมีบางค่ายได้ทำออกมาแล้วบ้าง เกริ่นมาเสียก็นานสำหรับข่าวที่น่าสนใจในวันนี้ขอยกประเด็นไปที่นี่เลยค่ะ กับโปรเจคใหม่ชิ้นส่วนที่สามารถถอดออกได้โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาปิดเครื่อง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่มีคนให้ความสนใจไม่น้อย และล่าสุด Paul Eremenko ผู้เป็นหัวหน้าโครงการมือถือถอดชิ้นส่วนได้ ได้ออกมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมของโครงนี้ในเวที Linaro Connect USA 2014 ที่เกี่ยวข้องกับความคืบหน้าของโครงการว่าไปถึงขั้นไหนแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงใด รวมไปถึงการวางขายสินค้าในช่วงอนาคตว่าจะเกิดขึ้นในช่วงใด ซึ่งมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

  • มีการคาดว่าในช่วงเดือนตุลาคมนี้จะได้เห็นฮาร์ดแวร์รุ่นที่สองที่ถูกพัฒนาต่อจากชิ้นแรกซึ่งฮาร์ดแวร์รุ่นที่สองนี้มีชื่อว่า Ara spiral 2
  • และจะมีการพัฒนาฮาร์ดแวร์รุ่นที่สาม ในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่จะมีออกวางจำหน่ายในปี 2015 ซึ่งความพิเศษของ Ara spiral 3 อยู่ที่จะใช้ชิป SoC พิเศษที่ทาง Rockship ผลิตให้
  • Ara พยายามแยกชิ้นส่วนต่างๆให้มีความกระจายกันมากขึ้น โดยจะเน้นให้เชื่อมต่อกันด้วยอินเทอร์เฟซ UniPro โดยจะมี UniPro ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบทั้งหมดและที่สำคัญในอนาคตจะมีการขายชิ้นส่วนบนหน้าออนไลน์ในอนาคตอีกด้วย
  • มีการปรับโค้ดของ Android L ให้สามารถรองรับการสลับเปลี่ยนชิ้นส่วนโดยไม่ต้องปิดเครื่องได้เนื่องจากไม่ใช่เรื่องปกติที่ทางAndroid จะมีการออกแบบมา เพื่อรองรับรูปแบบของการถอดชิ้นส่วนโดยไม่ปิดเครื่องโทรศัพท์ การปรับโค้ดในส่วนนี้จึงมีความจำเป็นอย่างมาก
  • Ara สามารถที่จะถอดชิ้นส่วนได้ทุกชิ้นโดยที่ไม่ต้องปิดเครื่องยกเว้น CPU และ หน้าจอ เท่านั้น
  • ทาง  Ara มีเป้าหมายในการวางขายสินค้าในปี 2015
  • มีบริษัทวิจัยมากมายที่เข้าร่วมกับโครงการของ Ara เช่น Rockship, Foxconn, Quanta, Toshiba นอกจากนี้แล้วยังมีบริษัทอื่นๆที่กำลังผลิตชิ้นส่วนเฉพาะทางอีกมากมาย
  • Ara จะมีการจัดงานสัมมนานักพัฒนาครั้งใหม่ในเดือนธันวาคม ปี 2014 นี้ เพราะประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดงานสัมมนานักพัฒนาในครั้งแรก

ถือว่าเป็นสิ่งที่เหลือเชื่อจริงๆว่าเทคโนโลยีของเราจะก้าวไปได้ไกลขนาดนี้ สำหรับใครที่มีความฝันอยากจะเห็นสิ่งเหล่นี้เป็นจริง ก็เตรียมตัวจับจองมาเป็นเจ้าของกันได้เลยในต้นปี 2015 ที่จะมีการวางขายสินค้าอย่างเป็นทางการค่ะ