Skype เพิ่มความปลอดภัยในการสนทนาแบบ End-to-end

Skype ได้นำระบบการสนทนาแบบใหม่มาใช้  โดยระบบนี้มีชื่อว่า Private Conversations ซึ่งจะมีการเข้ารหัสความปลอดภัยแบบ End-to-end ก็คือสามารถสนทนาได้แบบหนึ่งต่อหนึ่งเท่านั้น ไม่รองรับการสนทนาแบบกลุ่ม และมีข้อจำกัด ดังนี้

  • ในระหว่างการใช้งานจะมีการแสดงสัญลักษณ์รูปแม่กุญแจหน้าคู่ชื่อสนทนา เพื่อบอกว่ากำลังสนทนาแบบเข้ารหัสอยู่
  • ข้อความที่คุยแบบ Private นี้จะไม่มีหน้าต่างแจ้งเตือนเหมือนข้อความปกติ
  • เราไม่สามารถแก้ไขหรือลบข้อความได้
  • สามารถส่งอีโมติคอน ไฟล์ และข้อความเสียงได้ตามปกติ

แต่ก็ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Private Conversations จะเปิดให้บริการเมื่อไหร่ หากใครต้องการทดสอบก็ลองเข้าไปดูการใช้งาน Skype Insider ได้ที่ https://www.skype.com/en/insider/

จะมีบ้างไหมที่เขาจะโทร Skype หาฉันเหมือนเมื่อวันวาน

Skype

เรามีเพื่อนสนิทเป็นผู้ชายมักจะชอบไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่เสมอ ในความรู้สึกลึกๆเราไม่ได้คิดกับเค้าแค่เพื่อนหรอก เราคิดไปมากกว่านั้นโดยเฉพาะเวลาเห็นเค้าบอกว่าใครน่ารัก เราก็จะรู้สึกน้อยใจแต่ไม่แสดงออกให้เค้าได้เห็น เรากับเพื่อนชอบเล่น Skype กันมากเพราะไม่ต้องเปลืองค่าโทรศัพท์ อีกอย่างคือเราต้องทำงานหลายชิ้นร่วมกัน ดังนั้นการพูดคุย การใช้เวลาด้วยกันจึงมีเยอะมาก เชื่อมั๊ยว่าเราบอกชอบเพื่อนคนนี้ผ่านโปรแกรม Skype บอกต่อหน้ากล้องที่เรากำลังสบตากันอยู่ แม้ว่าจะไม่ได้นั่งอยู่ใกล้ๆกันก็ตาม แต่อีกฝ่ายคงสามารถรับรู้ถึงความรู้สึกของอีกฝ่ายได้เป็นอย่างดี

พอเราพูดออกไปแบบนั้นเค้าก็นิ่งแล้วไม่พูดอะไร สักพักก็ปิดโปรแกรมไป เราไม่รู้ว่าสิ่งที่เค้าทำมันคือคำตอบหรือเปล่าเราไม่เข้าใจจริงๆ แต่หลังจากวันนั้นสิ่งที่เปลี่ยนไปแน่ๆก็คือเค้าไม่โทร ดาวน์โหลดโปรแกรม Skype คุยกับเราอีกเลย เราเองก็ไม่กล้าจะโทรหาเค้าซึ่งก็เห็นว่าเค้าออนอยู่ เราสับสนมากไม่รู้ว่าต้องทำยังไงต่อไปดี บางทีก็คิดว่าเรานี่โง่จังไปบอกแบบนั้นทำไม แต่บางทีเราก็คิดว่าทำถูกแล้วเพราะไม่งั้นเค้าคงไม่มีวันได้รู้ว่าเราแอบชอบอยู่ ขอแค่ให้ได้บอกแค่นี้ก็พอใจแล้ว เลยอยากจะถามคนอื่นๆดูว่าเคยประสบพบเจอกับสถานณการณ์แบบเรามั๊ย แล้วเราควรจะเอายังไงต่อไปกับชีวิต เพราะโปรเจคที่ทำกันมาก็ยังไม่เสร็จ เอาแค่ว่าทำยังไงเค้าจะรับการติดต่อ Skype จากเราก็พอ เพราะเคยลองโทรหาหลายครั้งเค้าก็ไม่ตอบรับใดๆเลย