Uber ขาย Uber Eats ในอินเดียให้ Zomato

Uber ได้ประกาศว่าขาย Uber Eats ธุรกิจส่งอาหารในอินเดียให้ Zomato ซึ่งเป็นคู่แข่งแล้ว แต่ว่าก็เป็นการขายที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นการขายแบบแลกเปลี่ยนหุ้น โดย Uber จะเขามาถือหุ้น Zomato 9.99% แทน ผลจากการขายก็คือทำให้ Uber Eats ในอินเดียจะหยุดให้บริการทันที โดยร้านอาหารและผู้ใช้งานในระบบจะเข้าไปอยูใน Zomato แทน

Uber เริ่มให้บริการบน BBM จับตลาดอินโดนีเซียและกลุ่มประเทศเกิดใหม่

แม้ว่าปัจจุบัน BBM จะไม่ได้นิยมใช้งานอย่างแพร่หลายทั่วโลกแล้ว แต่ก็ยังมีประเทศที่ใช้กันอย่างกว้างขวางนั่นก็คืออินโดนีเซีย แถมยังเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของโลก และยังมีบางประเทศในเอเชีย, แอฟริกา และตะวันออกกลางที่ยังนิยมใช้ BBM อยู่ ดังนั้นเพื่อทำตลาดในโซนนี้ Uber จึงได้เริ่มให้บริการบน BBM ระบบส่งข้อความของ BlackBerry ทำให้ผู้ใช้สามารถเรียกรถได้ผ่าน BBM ในแอพได้เลยทันที

Uber ถูกระงับให้บริการในฟิลิปปินส์ 1 เดือน

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการด้านการขนส่งของฟิลิปปินส์ได้สั่งห้ามไม่ให้ Uber รับคนขับเพิ่มหลังแจ้งลงทะเบียนไปแล้ว แต่ดูเหมือนว่า Uber จะละเมิดคำสั่งดังกล่าว จนถูกระงับให้บริการในฟิลิปปินส์เป็นเวลา 1 เดือน แถมยังต้องชดเชยเงินให้คนขับทั้งหมดในช่วงถูกระงับให้บริการด้วย เรียกได้ว่าโดนหนักมิใช่น้อยเลย แต่งานนี้คนที่ดีใจก็คงจะเป็น Grab คู่แข่งของ Uber ที่จะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวชิงส่วนแบ่งทางตลาดมาให้ได้มากที่สุด

Uber หยุดทดสอบรถยนต์ไร้คนขับชั่วคราว หลังประสบอุบัติเหตุ

Uber นั้นกำลังมีโครงการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับอยู่ และล่าสุดมีเหตุให้ต้องหยุดทดสอบชั่วคราว เนื่องจากมีรถคันหนึ่งประสบอุบัติเหตุในในเมือง Tempe รัฐแอริโซนา จะเห็นว่ารถของ Uber ถึงกับนอนตะแคงอยู่บนถนนเลยทีเดียว เหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด ซึ่ง Uber ระบุว่าฝ่ายตนนั้นไม่ผิด เนื่องจากอีกฝ่ายวิ่งมาชนเอง และตำรวจของเมือง Tempe ระบุว่ารถของ Uber มีคนขับนั่งอยู่ตลอด แต่ไม่แน่ใจว่าขณะนั้นคนขับได้เข้าควบคุมรถหรือไม่ อย่างไรก็ตามทาง Uber ก็ได้ประกาศหยุดทดสอบรถยนต์ไร้คนขับของตัวเองเอาไว้ก่อน จนกว่าคดีนี้จะได้ข้อสรุป

UberEATS อาจกำลังเตรียมเปิดสาขาในไทย

UberEATS บริการสั่งอาหารส่งถึงบ้านของ Uber ได้เปิดให้บริการเป็นที่แรกไปเมื่อเดือนพฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา ในประเทศสิงคโปร์ ล่าสุดพบว่า UberEATS เปิดรับตำแหน่งงานระดับผู้จัดการและผู้บริการหลายตำแหน่งในประเทศไทย ดังนั้นจึงสันนิษฐานได้ว่า UberEATS กำลังเตรียมเปิดให้บริการในสาขาประเทศไทยอยู่ก็เป็นได้ ซึ่งหากเป็นเรื่องจริงก็ถือว่าเราจะมีบริการดีดีเพิ่มขึ้นอีกแล้ว

Uber มีโครงการสร้างแผนที่ของตัวเองสำหรับใช้งานในบริษัท

มีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศว่า ตอนนี้ Uber กำลังเตรียมลงทุน 500 ล้านดอลลาร์ เพื่อใช้ในโครงการสร้างแผนที่ของตัวเองสำหรับใช้งานในบริษัท เนื่องจากปัจจุบัน Uber ใช้งาน Google Maps เป็นหลัก

แผนที่ถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างมากสำหรับ Uber เพื่อการให้บริการที่ครอบคลุมและแม่นยำย่อมทำให้ลูกค้าไว้วางใจได้มากกว่า ซึ่งปัจจุบันในประเทศที่กำลังพัฒนา Google Maps ยังมีความแม่นยำต่ำกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วอยู่มากทีเดียว อีกอย่าง Uber ก็อยากจะสร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจของตัวเองด้วย เพราะที่ผ่านมานั้น Uber ใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จากคนอื่น

การดำเนินงานเกี่ยวกับโครงการสร้างแผนที่ของ Uber ล่าสุด

  • เริ่มนำข้อมูลเกี่ยวกับการจราจร และสถานที่ที่เก็บจากมือถือของผู้ขับขี่และผู้โดยสารใส่เข้าไปในแอพบ้างแล้ว
  • มีการจ้างอดีตหัวหน้า Google Maps และซื้อบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการทำแผนที่อย่าง deCarta
  • เริ่มส่งรถยนต์เก็บข้อมูลแผนที่ไปวิ่งในสหรัฐอเมริกา, เม็กซิโก และจะขยายไปยังประเทศอื่นๆต่อไป

ระวังกันให้ดี พบบัญชีผู้ใช้ Uber ถูกแฮก

สำหรับผู้ใช้งาน Uber ควรระมัดระวังให้มากขึ้น เนื่องจากมีการพบบัญชีผู้ใช้ Uber ถูกแฮก เรียกว่าผู้เสียหายมีทั่วโลกเลยก็ว่าได้ รวมทั้งประเทศไทยด้วย ผลจากการถูกแฮกที่ได้รับคือ มีการเรียกเงินจากบัตรเครดิต โดยที่เราไม่ได้เรียกใช้บริการ Uber เลย บางรายก็โดนเปลี่ยนรหัสผ่าน แล้วถูกนำบัญชีไปใช้โดยเจ้าตัวไม่รู้เรื่อง ดังนั้นหากใครพบว่าตัวเองถูกแฮกให้รีบแจ้งไปที่ supportbangkok@uber.com เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ช่วยเหลือได้ หรือจะแจ้งยกเลิกการใช้งานก็ได้ ที่สำคัญเราควรแจ้งธนาคารระงับการชำระบัตรเครดิตรายการนั้นไป และหากธนาคารแจ้งว่าไม่สามารถยกเลิกได้ เราควรแจ้งอายัดบัตรเครดิตทันทีค่ะ อีกอย่างที่ควรทำคือ ให้เข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านในบัญชีซะ ควรตั้งรหัสผ่านให้ยากต่อการคาดเดา และไม่ควรใช้รหัสร่วมกับบริการอื่นๆด้วย

เปิดตัวในสเปนเป็นที่แรกสำหรับ UberEATS บริการสั่งอาหารส่งถึงบ้านภายใน 10 นาที

บริการ UberEATS เป็นบริการดีดีจาก Uber แต่ชื่อนี้คนไทยมักจะคุ้นเคยหรือรู้จัก เพราะเป็นบริการเรียกแท็กซี่ออนไลน์นั่นเองค่ะ เอาเป็นว่าเค้ามีหลายบริการนะจ๊ะ สำหรับ UberEATS คือบริการสั่งอาหารส่งถึงบ้านภายใน 10 นาที เปิดตัวครั้งแรกในประเทศสเปน แต่อันที่จริงแล้วบริการสั่งอาหารส่งถึงบ้านของ Uber ได้เปิดให้บริการมาแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกา แต่ใช้ชื่อว่า UberFRESH คาดว่าการเปิดบริการนอกประเทศสหรัฐทั้งหมด น่าจะใช้ชื่อว่า UberEATS ค่ะ

บริการ UberEATS ได้รับความร่วมมือจาก Plateselector ซึ่งเป็นเว็บแนะนำร้านอาหารในสเปน ซึ่งจะช่วยคัดสรรอาหารที่ดีส่งให้ถึงมือลูกค้านั่นเอง ชาวสเปนที่อยู่ใกล้บริเวณภัตตาคารใจกลางเมืองสเปน ก็คงจะชื่นชอบบริการนี้เป็นพิเศษ สำหรับบริการ UberEATS ก็จะรวมอยู่ในแอพ Uber เลยด้วย ไม่ต้องแยกใช้งานต่างหากให้ยุ่งยากแต่อย่างใดเลยค่ะ