VPS Server vs Cloud Server เลือกอะไรดี?

ถ้าจะพูดถึงการเช่าระบบ VPS มาไว้ใช้งาน เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการที่เราต้องการ เช่น Linux สำหรับทำ Web Server หรือ Windows สำหรับ Remote Desktop ไว้ใช้งานหรือรันโปรแกรมตอนที่คอมพิวเตอร์เราปิดอยู่ หรือจะเอาไว้ทำ Windows Server ก็ได้ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นการเลือกใช้บริการ VPS หรือ Virtual Private Server ด้วยกันทั้งสิ้น

1 ทางเลือกของการประหยัดค่าใช้จ่าย ก็คงต้องยกให้ “VPS” เพราะไม่ต้องซื้อเซิฟเวอร์เอง ไม่ต้องเสียค่าวาง Colo หรือค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ ค่าบำรุงซ่อมแซม และค่าอื่นๆตามมาอีกมากมาย แต่ปัจจุบันนี้ เราจะได้ยินคำว่า “Cloud Server” เข้ามาเกี่ยวข้องกับระบบ “VPS Server” มากขึ้นเรื่อยๆ มันแตกต่างกันอย่างไร?

VPS Server: การจำลองเซิฟเวอร์ ขึ้นมาจากเซิฟเวอร์หลัก (Physical Server) ให้กลายเป็นเซิฟเวอร์เสมือน (Virtual Server) ซึ่งการใช้งานของแต่ละเซิฟเวอร์เสมือนก็จะแยกจากกันโดยสิ้นเชิง (Private Server) เราจะเรียกการจำลองในลักษณะนี้ว่า Full Visualization

Cloud Server: หลักการทำงานเหมือนๆกับ VPS Server ทุกๆอย่าง ส่วนที่แตกต่างกันก็คือ ไม่ได้จำลองมาจาก Physical Server เพียง 1 ตัว แต่มาจากกลุ่ม Physical Server โดยภายหลังได้มีการนิยามการจำลองในลักษณะนี้ว่า Cloud Server กล่าวคือ ไม่สามารถบอกได้ว่าจำลองมาจาก Server ตัวไหน กลุ่มเซิฟเวอร์นี้ทำงานกันหลายๆตัว จึงเป็นที่มาของระบบ Cloud Server นั่นเอง

โดยหลังๆแล้ว นี่เป็นระบบเบื้องหลังของการจำลอง การใช้งานจริงๆของผู้ใช้งานไม่ได้รู้สึกว่ามันแตกต่างกันเท่าไรเลย ข้อดีของระบบคลาวด์ มันจะมีการกระจายโหลดได้ดีมากๆ นั่นจึงทำให้ระบบคลาวด์ดีกว่าระบบวีพีเอสทั่วๆไป เพราะหากมีวีพีเอสโหลดสูงๆ ก็จะทำให้กระทบวีพีเอสทั้งหมดในเซิฟเวอร์นั้นๆ การเช่าคลาวด์เซิฟเวอร์จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่ามากๆ สำหรับประเทศไทย ผู้เขียนเองก็ขอแนะนำ Cloud VPS ของที่ CloudHost ได้เลย เป็นระบบ VPS ที่รัยอยู่บน Cloud Server พร้อมให้บริการทุกๆท่าน

ถ้าคุณเบื่อที่จะใช้ Hosting ด้วยระบบแชร์ที่ไม่ดี ระบบแชร์ที่ดีก็มีอยู่นะ

ถ้าเลือกเช่า Hosting แบบรายปี แน่นอนว่ามันคือระบบ “แชร์โฮสติ้ง” หรือ “Shared Hosting” ซึ่งระบบเหล่านี้จะมีการแย่งกันใช้ทรัพยากรอยู่แล้ว แบบว่าใครได้เยอะก็ดีไป ใครได้น้อยก็ช้าไป แต่ถ้าแย่งกันเยอะพร้อมๆกัน นั่นคือสิ่งที่นำมาถึงการล่มของระบบเว็บโฮสติ้งนั่นเอง

หากคุณเบื่อสิ่งที่ผมได้กล่าวไว้ข้างต้น ก็คงจะรู้แล้วหละว่ามันไม่ดีเอาซะเลย เพราะฉะนั้น หากอยากจะเช่า Hosting ราคาถูกอยู่บ้าง แนะนำให้เช่าแพ็คเกจที่ https://cloudhost.in.th/cloudhosting.html ซึ่งเป็นระบบแชร์ที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆ ถูกจำลองมาจากระบบ VPS ดีๆนี่เอง มีความเป็น Private ซึ่งระบบแชร์โฮสติ้งเจ้าอื่นๆไม่มี แต่ราคาก็จะสูงกว่าแชร์โฮสติ้งทั่วไปนิดหน่อยเท่านั้นเอง

แต่หากอยากได้ระบบ Hosting ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าการใช้งานแชร์โฮสติ้ง เราก็ยังมีแนะนำให้คุณได้ใช้งาน VPS โดยดูแพ็คเกจที่ https://cloudhost.in.th/vpshosting.html ซึ่งผู้ใช้งานจะได้ใช้งานความสามารถของระบบ Cloud (คลาวด์) อย่างสมบูรณ์แบบเลยหละ สำหรับการเช่าใช้บริการ VPS Hosting จะมีค่าใช้จ่ายรายเดือน ซึ่งหากเทียบกับแชร์โฮสติ้งก็ถือว่าแพงกว่ากันมากๆ แต่คุณภาพก็ดีกว่ากันเห็นๆอย่างแน่นอน